Quy Định Của Pháp Luật Hiện Hành Về Bản Quyền Được Bảo Hộ

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Định Của Pháp Luật Hiện Hành Về Bản Quyền Được Bảo Hộ mới nhất ngày 31/10/2020 trên website Planetefrancophonie.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 32,868 lượt xem.

Hiện nay các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học càng ngày càng nhiều và phát triển. Đi cùng với nó là những tệ nạn như sao chép – xâm phạm tới quyền tác giả được nhà nước ta thừa nhận bảo hộ.

Chính vì vậy, cần nâng cao hiểu biết về vấn đề bản quyền được bảo hộ. Tránh những rủi ro không đáng có. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất.

Thế nào là bản quyền được bảo hộ?

Bản quyền được hiểu là việc cấp cho chủ sở hữu quyền duy nhất để sử dụng tác phẩm, với một số trường hợp ngoại lệ. Khi một người tạo tác phẩm gốc, cố định trong một môi trường hữu hình, họ nghiễm nhiên sở hữu bản quyền đối với tác phẩm đó.

Vấn đề này đã được quy định rõ tại Khoản 1 Điều 6 Luật sở hữu trí tuệ 2013. Quy định thể hiện rõ dù bạn có đăng ký hay chưa đăng ký thì vẫn được nhà nước bảo hộ cho tác phẩm của bạn.

Dĩ nhiên, nó phải thỏa mãn một số điều hiện nhất định. Cụ thể là tác phẩm đó phải được sáng tạo ra, được thể hiện dưới một hình thức nhất định và có tính nguyên gốc.

Các loại hình bản quyền được bảo hộ theo pháp luật?

Theo Điều 14 Luật sở hữu trí tuệ 2013, các loại hình được bảo hộ quyền tác giả gồm tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học và tác phẩm phát sinh. Cụ thể là:

Thứ nhất, tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được bảo hộ. Gồm:

 • Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác.
 • Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác.
 • Tác phẩm báo chí.
 • Tác phẩm âm nhạc.
 • Tác phẩm sân khấu.
 • Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh).
 • Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng.
 • Tác phẩm nhiếp ảnh.
 • Tác phẩm kiến trúc.
 • Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, kiến trúc, công trình khoa học.
 • Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian.
 • Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

Thứ hai, tác phẩm phái sinh. Với điều kiện là không gây phương hại đến quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh.

Thuận lợi của việc bảo quyền được bảo hộ như thế nào?

Dù bạn có đăng ký hay không thì bản quyền của bạn sẽ được bảo hộ.

Thứ nhất, dù không đi đăng ký. Tác phẩm đó bản chất thuộc quyền sở hữu của bạn, tránh việc bị làm nhái, làm giả,…

Thứ hai, khi đi đăng ký. Khi có tranh chấp không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả thuộc về mình, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại. Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả được coi là bằng chứng về quyền tác giả đối với tác phẩm, tạo thuận tiện trong việc khai thác, sử dụng tác phẩm, chuyển quyền sử dụng, chuyển nhượng quyền tác giả,…

Trên đây là những vấn đề khái quát về bản quyền được bảo hộ. Nếu quý khách muốn được giải đáp thắc mắc hay tư vấn về thì có thể liên hệ với Planetefrancophonie.org.

Bạn đang xem bài viết Quy Định Của Pháp Luật Hiện Hành Về Bản Quyền Được Bảo Hộ trên website Planetefrancophonie.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!