Tìm Hiểu Về Trung Tâm Bảo Hộ Bản Quyền Tác Giả Hiện Nay

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Về Trung Tâm Bảo Hộ Bản Quyền Tác Giả Hiện Nay mới nhất ngày 29/10/2020 trên website Planetefrancophonie.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 28,710 lượt xem.

Ở Việt Nam, thuật ngữ “Trung tâm bảo hộ bản quyền tác giả” dường như còn khá mới và ít được quan tâm. Tuy nhiên các tổ chức này đóng vai trò rất quan trọng trong việc áp dụng các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ vào thực tiễn.

Nhằm mục đích bảo vệ quyền tác giả và các quyền khác có liên quan. Thiết nghĩ các bạn nên có sự hiểu biết nhất định về những tổ chức này, để giúp cho việc bảo vệ quyền lợi của mình một cách tốt hơn nữa. Sau đây mời các bạn theo dõi bài viết.

Thế nào là trung tâm bảo hộ bản quyền tác giả?

Trung tâm bảo hộ bản quyền tác giả được biết tới là tổ chức phi chính phủ, không vì lợi nhuận. Do các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoạt động trong một lĩnh vực thỏa thuận thành lập. Nhằm khuyến khích sáng tạo và quản lý quyền tác giả đối với tác phẩm trong lĩnh vực đó theo quy định của pháp luật.

Tổ chức có tư cách pháp nhân và chịu sự quản lý bởi một đơn vị vào đó.

Ví dụ: Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam chịu sự quản lý của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam chịu sự quản lý của Hội nhà văn Việt Nam.

Mục đích ra đời của các trung tâm bảo hộ bản quyền tác giả là gì?

Mỗi một trung tâm bảo hộ bản quyền thì có những mục đích ra đời riêng. Nhưng về cơ bản đều có mục đích chung đó là:

  • Tập hợp các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả vào một tổ chức để hợp tác, hỗ trợ nhau.
  • Khai thác và bảo vệ các quyền tác giả đối với các tác phẩm được luật pháp công nhận bảo hộ trên cơ sở “Hợp đồng uỷ thác quyền tác giả”.
  • Giúp các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc hoạch định và thực hiện chính sách về quyền tác giả.
  • Giúp những người sử dụng tác phẩm được thuận lợi và đảm bảo.
  • Góp phần phát triển những lĩnh vực mà trung tâm đang làm. Thông qua hoạt động xã hội nghề nghiệp.

Nhiệm vụ của trung tâm này là gì?

Về nguyên tắc thì mỗi trung tâm bảo hộ bản quyền sẽ có những nhiệm vụ riêng, điều này được quy định trong điều lệ công ty. Nhưng khái quát lại thì đều giống nhau ở chỗ:

  • Phối hợp với các cơ quan hữu quan, phổ biến kịp thời đầy đủ luật pháp, chủ trương, chính sách của Nhà nước trong lĩnh vực bản quyền tác giả và các hoạt động của Trung tâm tới các chủ sở hữu quyền tác giả có hợp đồng uỷ thác với Trung tâm.
  • Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các chủ sở hữu quyền tác giả có hợp đồng uỷ thác với Trung tâm trước pháp luật.

Mong rằng bài viết trên của Planetefrancophonie.org đã giúp bạn có thêm thông tin trung tâm bảo hộ bản quyền tác giả. Nếu cần thêm thông tin chi tiết hoặc có bất kỳ thắc mắc nào thì liên hệ với Planetefrancophonie.org.

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Về Trung Tâm Bảo Hộ Bản Quyền Tác Giả Hiện Nay trên website Planetefrancophonie.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!