Phương Pháp Montessori

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Phương Pháp Montessori xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 16/01/2021 trên website Planetefrancophonie.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Phương Pháp Montessori để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 9.405 lượt xem.

Có 97 tin bài trong chủ đề【Phương Pháp Montessori】

【#1】Phương Pháp Montessori Là Gì? Review Khóa Học Giáo Dục Sớm Của Kyna

Nói đến phương pháp Montessori thì đây là một trong những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ, do bác sĩ và là nhà giáo dục người ý Maria Montessori (1870 – 1952) nghiên cứu.

Phương pháp Montessori nhấn mạnh vai trò của tính tự lập, chủ động và khơi gợi tiềm năng, định hình nhân cách cho trẻ, giúp trẻ có ý thức và sống tự lập hơn ngay từ khi còn nhỏ. Hiện nay phương pháp Montessori đang được áp dụng rộng rãi trên khắp thế giới và có khoảng 25000 trường học áp dụng phương pháp này vào giảng dạy, trong đó có Việt Nam.

Những đặc điểm về môi trường học tập theo phương pháp montessori

 • Các lớp học montessori thường rộng rãi và thoải mái, tạo cảm giác an toàn, thoải mái và tự do trong lớp học. Đảm bảo môi trường tự nhiên và môi trường xã hội được hài hòa. Các giáo cụ được sắp xếp gọn gàng theo đúng trật tự từ trái sang phải và lần lượt từ khó đến dễ. Trẻ có quyền lựa chọn giáo cụ mình thích và hoạt động, sau khi hoạt động xong trẻ sẽ cất đúng về vị trí ban đầu. Môi trường lớp học của montessori rất tự nhiên và đa số những giáo cụ này được làm ra từ các vật liệu tự nhiên như tre, gỗ, mây,…
 • Ở các trường mầm non truyền thống, trẻ được phân chia học tập theo cùng độ tuổi từ lớp nhà trẻ lên đến lớp 5 tuổi. Nhưng với lớp học Montessori, các con được trộn độ tuổi trong một lớp và chia thành 2 giai đoạn là 0 – 3 tuổi và 3 – 6 tuổi. Trong môi trường học tập như vậy giúp cho trẻ biết giúp đỡ các bạn nhỏ và học cách yêu thương nhau tốt hơn.
 • Trong các lớp học, trẻ có quyền lựa chọn vị trí trong lớp học để hoạt động giáo cụ và lựa chọn cho mình 1 giáo cụ để hoạt động. Điều đặc biệt trong lớp học montessori đó là mỗi loại giáo cụ chỉ có một bộ duy nhất. Vì vậy trẻ phải biết chờ đợi để được hoạt động giáo cụ mình mong muốn. Mỗi trẻ sẽ tự chải thảm và đặt giáo cụ của mình trên thảm và hoạt động. Trẻ có thể trao đổi , nói chuyện với nhau nhưng không làm phiền đến người khác. Với tất cả những điều đó sẽ giúp con trẻ ngay từ nhỏ đã rèn luyện được cho mình tính cách kiên trì, chia sẻ, biết nhường nhịn và quan tâm đến nhau.

Triết lý giáo dục của phương pháp Montessori là tôn trọng sự TỰ DO và SỨC SÁNG TẠO của mỗi con người.

Nội dung chương trình học của phương pháp Montessori

Nội dung chương trình học Montessori tập trung vào các lĩnh vực: Phát triển ngôn ngữ, phát triển giác quan, toán học, văn hóa – lịch sử – địa lý, thực hành cuộc sống

Giác quan là một phần quan trọng trong phương pháp Montessori và trong hệ thống giáo cụ Montessori theo tiêu chuẩn quốc tế việc phát triển cả 5 giác quan (Thính giác – Thị giác – Xúc giác – Khứu giác – Vị giác) bao gồm các giáo cụ giúp trẻ phân biệt về to, nhỏ, dài, rộng, ngắn, …, giúp trẻ nhận biết được các hình khối, màu sắc bằng trực giác và xúc giác, phân biệt mùi vị, âm thanh, các chất liệu, …

Lợi ích của phương pháp Montessori đối với trẻ

 • Giúp con phát triển toàn diện các giác quan: Các con được học để nhận biết cuộc sống bằng cả 5 giác quan thông qua các bài tập, trò chơi,…
 • Phát triển nghệ thuật ngôn ngữ: Các con được khuyến khích bày tỏ bản thân mình bằng lời, trẻ được học cách nhận biết mặt chữ, cách đánh vần, ngữ pháp và kỹ năng viết.
 • Phát triển toán học và hình học: Trẻ được làm quen với các con số, các hình học thông qua trò chơi Kidmarts và tài liệu giảng dạy.

Người lớn là người hỗ trợ quá trình trưởng thành, cũng là người bố trí môi trường trưởng thành cho trẻ.Bà Maria Montessori

Nói tóm lại, phương pháp Montessori giúp trẻ phát triển toàn diện nhân cách thông qua các vận động, các giác quan và các hoạt động trí tuệ. Đây là phương pháp giáo dục duy nhất gặt hái được thành công khi trải qua sự phát triển không ngừng trong hơn 100 năm qua. Phương pháp này không những được áp dụng hiệu quả ở trẻ bình thường, tới trẻ có khả năng tự nhiên đặc biệt mà còn là một phương pháp rất tốt cho những trẻ chậm phát triển trí não, hoặc khiếm khuyết về tư duy, vận động.

Cha mẹ có thể tham khảo một số những nguyên tắc giáo dục cơ bản của phương pháp giáo dục Montessori bằng cách học online các khóa học về giáo dục theo phương pháp Montessori ngay tại nhà mình, thông qua các khóa học được thiết kế một cách chuyên nghiệp, tỉ mỉ của những chuyên gia về phương pháp Montessori tại Việt nam để biết cách nuôi dạy trẻ cũng như để chuẩn bị môi trường giáo dục tại nhà phù hợp với môi trường sư phạm.

Đánh giá khóa học giáo dục sớm theo phương pháp Montessori của Kyna

Cô được cấp chứng chỉ toàn cầu về đào tạo giáo viên Montessori: Hiệp hội Montessori quốc tế (AMI), Hiệp hội Montessori Hoa Kỳ (MIA)…

Qua quá trình tìm hiểu và nhận thấy được những lợi ích của phương pháp Montessori đối với trẻ nên mình quyết định mua khóa học online “Giáo dục sớm theo phương pháp montessori (phù hợp cho bé trong độ tuổi từ 0 – 6 tuổi)” của Kyna này về cho 2 bé nhà mình.

Sau khóa học thấy 2 bé nhà mình có những tiến bộ vượt bậc, nên mình quyết định chia sẻ và đánh giá cho các mẹ cùng hiểu hơn về khóa học phương pháp montessori này

Ưu điểm của khóa học “giáo dục sớm theo phương pháp Montessori” là gì?

Hình thành các kỹ năng cho bé từ rất sớm như:

 • Trẻ có thẻ tự mình vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp gọn gàng sau khi chơi xong.
 • Kích thích các giác quan trẻ phát triển một cách mạnh mẽ và toàn diện hơn do các bài tập dành cho trẻ phải sử dụng kết hợp nhiều giác quan khác nhau để thực hiện.
 • Áp dụng giáo dục sớm theo phương pháp montessori thì trẻ sẽ sớm được làm quen với các con số, việc làm này sẽ giúp trẻ làm quen với toán học và tích cực khám phá chúng, từ đó phát triển tư duy logic, toán học và hình học không gian của trẻ
 • Phát triển ngôn ngữ và nghệ thuật: Bằng cách kết hợp cả hai bán cầu não cùng lúc, làm cho trẻ hứng thú khám phá và tiếp cận nó một cách tích cực hơn rất nhiều.
 • Trẻ được khuyến khích đánh vần, ngữ pháp, nhận diện mặt chữ và chữ viết.

Nhược điểm của khóa học giáo dục sớm theo phương pháp Montessori

 • Không gian vui chơi cho bé bị hạn chế, nhưng đổi lại khi cha mẹ cùng tham gia học và chơi cùng với con sẽ tạo nên mối gắn kết tình cảm gia đình cực kì tốt.

Đối tượng nào nên tham gia khóa học?

 • Gia đình có con trong độ tuổi từ 0 – 6 tuổi
 • Các cặp vợ chồng chuẩn bị đón em bé sắp chào đời.
 • Các giáo viên mầm non với mong muốn thay đổi cách giáo dục truyền thống và tạo ra một môi trường giáo dục tốt nhất cho con trẻ.

Lợi ích của khóa học online giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp Montessori là gì?

 • Nhận được trọn bộ combo 4 khóa học
 • Mua 1 lần dùng mãi mãi (khóa học không có hạn sử dụng)
 • Có thể nhiều bé cùng học một lúc.
 • Các cha mẹ có thể áp dụng ngay tại nhà một cách đúng đắn và hiệu quả phương pháp Montessori nhất.
 • Giúp trẻ có trách nhiệm, trưởng thành và tự lập hơn với mọi thứ xung quanh mình.
 • Tránh bị vấp phải những sai lầm khi nuôi dạy con cái theo phương pháp cũ
 • Các cha mẹ có thể thay thế vai trò của các thầy cô giáo và được tiếp cận phương pháp nuôi dạy con đỉnh cao đã được kiểm chứng trên toàn thế giới về tính hiệu quả.
 • Tiếp cận và can thiệt một cách kịp thời. Từ đó thúc đẩy quá trình phát triển của trẻ một cách tự nhiên và hiệu quả nhất trong giai đoạn của cuộc đời.
 • Nếu cha mẹ không hài lòng về khóa học sẽ được hoàn lại học phí.

Hiện nay Kyna đang có các chương trình siêu khuyến mãi giảm giá lên tới 54% khi mua trọn bộ 4 KHÓA HỌC MONTESSORI chỉ với 600.000 vnđ (giá gốc 1.300.000 vnđ) nên nếu quan tâm các cha mẹ hãy tham khảo

Đọc đến đây, chắc hẳn các cha mẹ cũng đã hiểu hơn phần nào về về cách giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp Montessoria rồi phải không nào?

Theo như những gì mình tìm hiểu tới thời điểm này thì cách dạy con theo phương pháp Montessori là phù hợp nhất với các trẻ ở Việt Nam. Chính vì thế để tránh vấp phải những sai lầm không đáng có, theo mình các mẹ nên đăng kí khóa học online ” giáo dục sớm theo phương pháp Montessori ” của kyna để đồng hành cùng con trẻ trên chặng đường trưởng thành và khôn lớn các mẹ nhé.


【#2】Review Sách Nuôi Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori

3 lý do khiến cha mẹ KHÔNG THỂ BỎ QUA bộ sách HỌC MONTESSORI ĐỂ DẠY TRẺ THEO PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI:

1. Bộ sách KHÔNG nhắc lại những lý thuyết Montessori. “Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori” là tuyển tập các HOẠT ĐỘNG THỰC TẾ cha mẹ có thể dễ dàng thực hành cùng con tại nhà. Bộ sách được viết dựa trên những kinh nghiệm tự học và dạy con theo phương pháp Montessori của hai bà mẹ, cũng là hai chuyên gia Montessori người Pháp: Ève Herrmann và Marie-Hélène Place. Vì vậy, các hoạt động Montessori được lựa chọn giới thiệu đều có tính ứng dụng cao và đặc biệt tạo hứng thú cho trẻ nhỏ.

2. Cha mẹ có thể TỰ LỰA CHỌN hoạt động phù hợp với độ tuổi, cá tính, sở thích riêng của con. Mỗi cuốn sách đều đưa ra những phân tích ngắn gọn về hiệu quả của hoạt động và gợi ý về độ tuổi trẻ có thể áp dụng. Tuy nhiên, tác giả luôn khuyên khích cha mẹ quan sát, lắng nghe và đồng hành cùng quá trình phát triển giác quan, nhận thức của con để lựa chọn hoạt động phù hợp với bé.

Việc áp dụng phương pháp Montessori không đòi hỏi cha mẹ phải đưa trẻ tới các trường học Montessori đắt tiền mà quan trọng là cha mẹ hiểu được tinh thần của phương pháp giáo dục này: Tôn trọng trẻ như một tiểu thế giới riêng khác.

Combo bộ sách Học Montessori Để Dạy Trẻ Theo Phương Pháp Montessori gồm 4 cuốn:

100 hoạt động Montessori: Cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ tập đọc và viết như thế nào?

100 hoạt động Montessori: Con không cần iPad để lớn khôn

100 hoạt động Montessori: Con không muốn làm cây trong lồng kính

60 hoạt động Montessori giúp trẻ trưởng thành: Chờ con lớn thì đã muộn.

Sách phương pháp Montessori giới thiệu những cách thức nhập môn và triển khai có hiệu quả phương pháp giáo dục sớm nổi tiếng này.

Phương pháp Montessori được sáng lập dựa trên triết lý giáo dục của Maria Montessori. Nguyên tắc cơ bản của nó là “dõi theo đứa trẻ”. Mục tiêu của Montessori là tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển toàn diện của một đứa trẻ và cho phép chúng lớn lên như một cá nhân tự tin với tiềm năng của mình.

Và, những cuốn sách phương pháp Montessori trình bày các nguyên tắc mấu chốt của triết lí Montessori, rất đáng để bố mẹ tham khảo nếu muốn cùng con tiếp cận phương pháp ưu việt này.

Nói thì dễ nhưng để áp dụng được và áp dụng thành công với trẻ, đòi hỏi người thực hiện phải có nền tảng kiến thức cơ bản về phương pháp giáo dục sớm này. Những cuốn sách về phương pháp Montessori là những cuốn cẩm nang cần thiết đối với những ai mong muốn đem đến sự phát triển rực rỡ cho tương lai của một đứa trẻ.

Sách phương pháp Montessori – Bí ẩn tuổi thơ

Nguyên tác tiếng Ý cuốn The Secret Of Childhood của Maria Montessori xuất bản lần đầu tiên năm 1936. Xuyên qua lớp vỏ văn phong mang đậm sắc thái của một con người sinh trưởng ở nơi đạo Công giáo Roma ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt hàng ngày của xã hội. Tính khai phá qua đường lối giáo dục trẻ thơ của bác sĩ Maria Montessori ngời sáng với những nguyên tắc mang tính phổ quát mà nền tảng là sự quan sát và phân tích khoa học khách quan.

Theo bác sĩ Montessori, tất cả trẻ em sẽ cho chúng ta những “sự bất ngờ về tính cá nhân”. Trẻ em thật thà, cởi mở và linh động. Chúng thiết tha sôi nổi, tràn đầy từ tâm và đồng cảm sâu sắc hơn bất cứ người lớn nào. Cuốn sách này trình bày các nguyên tắc quan trọng nhất của triết lí Montessori đồng thời bật mí những điều bí mật giúp tạo nên phương pháp Montessori – sự quan sát kiên nhẫn, khách quan, quan tâm và nhân ái.

Sách Montessori trong gia đình – Trẻ thơ trong gia đình

The Child In The Family là một cuốn sách phương pháp Montessori, mang đến cho chúng ta một hình ảnh mới của trẻ mà trước giờ ta chưa từng khám phá. Chính vì những khám phá này, chúng ta sẽ hiểu thêm và từ đó, có hành động thiết thực để công nhận quyền lợi của trẻ, bảo vệ và định hướng giáo dục trẻ.

Những quan điểm giáo dục trẻ được bà Maria Montessori chia sẻ trong cuốn sách trở thành “tài liệu nhập môn” lý tưởng cho các chương trình đào tạo giáo viên Montessori hay các cuộc hội thảo về phương pháp này dành cho các bậc cha mẹ tâm huyết với giáo dục trẻ thơ.

Sách dạy phương pháp Montessori – Trí tuệ thẩm thấu

The Absorbent Mind mở nền tảng tư tưởng của phương pháp giáo dục Montessori nổi tiếng toàn cầu. Trong cuốn sách này, bà diễn giải về năng lực tinh thần đặc biệt của trẻ, thứ năng lực có thể giúp trẻ xây dựng và định hình nhân cách chỉ trong vài năm mà không cần sự giảng dạy của giáo viên hay sự hỗ trợ của các chương trình giáo dục khuôn mẫu.

Đứa trẻ có một tâm thức hoàn toàn khác người lớn, đó là tâm thức hấp thụ. Do đó không cần ai dạy trẻ, trẻ hoàn toàn có thể “tự dạy chính mình”.

Maria Montessori đồng thời cũng nhấn mạnh đến bản chất sâu sắc của đứa trẻ dưới sáu tuổi, khi “tâm thức hấp thụ” của đứa trẻ hoàn toàn khác biệt với trí óc của người lớn. Cái tâm thức này có khả năng tiếp thu tất cả những gì xung quanh nó để kiến tạo nên cá tính của đứa trẻ. Dù các “giai đoạn mẫn cảm” này có tính đoản kì, chồng chéo, đôi khi khó nhận ra, chúng lại có tầm quan trọng tiên quyết về mặt định hình nhân cách và cá tính của trẻ sau này.

Sách phương pháp Montessori – Dạy con trước tuổi lên ba

Trong tác phẩm, Montessori đã đề cập đến rất nhiều khía cạnh ẩn sâu trong tâm hồn của trẻ. Bà cho rằng không nên vì trẻ là một thực thể nhỏ bé và còn non nớt mà chúng ta nuôi dạy trẻ theo suy nghĩ “cho gì ăn nấy, cho gì chơi nấy” mà không nghĩ đến trẻ cũng có suy nghĩ và cảm nhận theo cách của riêng mình. Việc “xâm phạm” vào lãnh địa của trẻ cần sự tế nhị và tôn trọng, không nên thô bạo về hành động, thô lỗ về lời nói.

Nói tóm lại, bộ sách nuôi dạy con theo phương pháp Montessori được viết ra đều bắt nguồn từ ý tưởng rằng “Giáo dục không phải là công việc nhàm chán, mà là khám phá niềm vui của những bí ẩn trong cuộc đời”. Đây cũng là bài học quan trọng nhất mà bà muốn gửi gắm và truyền cảm hứng đến tất cả những ai tham gia vào quá trình dạy dỗ trẻ nhỏ thông qua những cuốn sách hữu ích này.


【#3】Tổng Quan Về Phương Pháp Montessori

Cách giáo dục đối với trẻ trong giai đoạn từ 6 tháng đến 6 tuổi quyết định rất nhiều đến nhận thức cũng như sự phát triển của trẻ sau này.Các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới tập trung và phương pháp giáo dục lấy trải nghiệm làm đầu.Đó là một phương pháp rất tốt cho sự nhận thức của trẻ.Ngày nay nhiều trường mầm non tại Việt Nam cũng đã áp dụng những phương pháp này vào giảng dạy.Montessori là một phương pháp đang được áp dụng rất thành công.Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu như thế nào là Montessori.

Montessori la một phương pháp giáo dục tiếp cận với trẻ. Đây là một cách để nhìn nhận và thấu hiểu thế giới trẻ thơ, và cũng là một cách nhìn tổng thể về sự phát triển và học hỏi của trẻ như thế nào, điều này đã được chuyển thành một phương pháp giáo dục có hệ thống dựa trên những nghiên cứu khoa học cụ thể. Phương pháp giáo dục Montessori đã gặt hái được khá nhiều sự thành công khi có những phát triển không ngừng trong hơn 70 năm qua . Phương pháp giáo dục này đã được sử dụng hiệu quả với trẻ em, từ các trường hợp trí óc chậm phát triển, có những khuyết tật trên cơ thể đến những trường hợp phát triển bình thường và ngay cả với những trường hợp có khả năng tự nhiên đặc biệt trên khắp thế giới.

Phương pháp giáo dục Montessory được phát triển do bà Maria Montessory (1870-1952) một bác sĩ nhi và cũng là một nhà tâm lý sáng lập năm 1907 tại Italy. Đây là phương pháp với tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác. Năm 1907 bà bắt đầu sự nghiệp là nhà giáo dục khi bà được mời tổ chức một ngôi trường trong khu tái định cư ổ chuột khu vực San Lorenzo, Italia. tiếng Ý gọi là “Casa de Bambini” với 50 trẻ em . Bà nhận thấy rằng những trẻ em mà mọi người chẳng bao giờ có chút hy vọng thành công, lại là những trẻ học tập có tiến triển rất nhanh trong việc học tập trong khi các em làm việc độc lập trong những khu vực danh riêng cho các em. Bà đã phát triển nhiều chất liệu khác nhau nhằm cho phép các trẻ phát triển các kỹ năng thể lý, kỹ năng thần kinh, trong khi vẫn duy trì một mức tự chủ cao độ.

Trong giai đoạn này bà đã quan sát thấy rằng trẻ em hoàn toàn bị cuốn hút bởi các chất liệu được thiết kế để trợ giúp sự cảm nhận của giác quan. Từ đó, Montessori tiếp tục phát triển những sự trợ giúp dạy học chuyên biệt được dùng cho những trẻ trong môi trường thích hợp và tôn trọng những đặc tính riêng biệt của trẻ. Phương pháp Montessori chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tuỳ theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình. Do đó việc tổ chức các lớp học theo mô hình Montessorri phaỉ đảm bảo sự tôn trọng tính riêng biệt của mỗi trẻ và phải bố trí phòng học và bài học phù hợp những nhu cầu và mục đích của mỗi em.

Đây là một cách rất tốt để giúp các nhà giáo dục và các ông bố bà mẹ nhìn nhận và tìm hiểu thế giới trẻ thơ. Đây là một cách nhìn tổng thể về sự phát triển và tiến trình học hỏi của trẻ như thế nào, những điều trên đã được chuyển thành một phương pháp giáo dục có hệ thống dựa trên nghiên cứu khoa học cụ thể của bà Maria Montessori.Phương pháp này đã gặt hái được thành công sau khi đã trải qua sự phát triển không ngừng trong hơn 70 năm qua và phương pháp giáo dục này đã được sử dụng hiệu quả trong việc giáo dục đối với các em ở dạng trí óc chậm phát triển, tật nguyền cơ thể cho đến những trường hợp phát triển bình thường và trường hợp có những khả năng tự nhiên đặc biệt trên khắp thế giới.

“Thông qua sự tương tác của trẻ với môi trường, thông qua hoạt động của đôi bàn tay, thông qua sự hoàn toàn tự động của trẻ hấp thu các khía cạnh đạo đức, xã hội, văn hoá, tri thức về thế giới quanh trẻ và thông qua sự hoàn toàn độc lập của trẻ, trẻ sẽ phát triển bản thân, phát triển cá thể riêng biệt của mình.” Dr. Maria Montessori

Montessori coi trọng hai năng lực nội sinh cho sự phát triển của một đứa trẻ là: Quá trình nhận biết và Khả năng nhận thức. Ba lĩnh vực mà Phương pháp Montessori nhằm tới sự phát triển tổng thể tính cách của trẻ là sự vận động của cơ thể, kích thích giác quan và các phát huy hoạt động trí tuệ.

Phương pháp Montessori được dựa vào những điểm thiết yếu là:

* Trẻ có sự yêu mến đích thực và nhu cầu cho việc làm có chủ đích.

* Trẻ có một không bình thường và năng lực trí tuệ để tiếp thu và học hỏi từ môi trường của trẻ , không giống như năng lực của người lớn xét về mặt khả năng và chất lượng.

* Những năm quan trọng nhất của sự phát triển là khoảng từ 7-8 năm đầu đời của trẻ, khi mà sự học tập không ý thức từ từ biến đổi dần đến mức có ý thức.

* Trẻ em phải được tôn trọng vì chúng khác người lớn và vì mỗi cá thể là một thể khác nhau, không ai giống ai.

Các giáo cụ giảng dạy cần hỗ trợ cho sự hình thành bên trong của trẻ. Giáo cụ phải phù hợp với nhu cầu bên trong của trẻ. Điều này có nghĩa là giáo cụ học tập cần được áp dụng vào đúng thời điểm theo sự phát triển của trẻ.

* Mỗi một giáo cụ cần có một mục đích cụ thể và có ý nghĩa đối với trẻ.

* Các giáo cụ được phát triển từ đơn giản đến phức tạp về nội dung và hình thức.

* Các giáo cụ được thiết kế để chuẩn bị gián tiếp cho việc học tập trong tương lai của trẻ.

* Các giáo cụ được bắt đầu như một biểu hiện ở dạng vật chất về một ý tưởng và sau đó trở nên trừu tượng hơn.

* Chất liệu của giáo cụ được thiết kế cho sự tự học, tự khám phá của trẻ. Sự kiểm soát các lỗi nằm ở chính chất liệu, chứ không phải ở giáo viên.

Phương pháp Motessori tập trung vào 5 lĩnh vực:

Thực hành cuộc sống: Trẻ được học cách thắt dây giầy và mặc áo khoác, tự chuẩn bị đồ ăn và uống đơn giản, tự đi vệ sinh và có thể tự dọn dẹp sau khi dây bẩn.

Giáo dục phát triển giác quan: Các bài tập dành cho trẻ đảm bảo trẻ phải sử dụng cả 5 giác quan để thực hiện.·

Nghệ thuật ngôn ngữ : Trẻ được khuyến khích thể hiện, bày tỏ bản thân mình bằng lời, trẻ được hướng dẫn cách nhận mặt chữ và tô chữ – thời kỳ đầu chuẩn bị để học đọc, đánh vần, ngữ pháp và kỹ năng viết.

Toán học và hình học: Trẻ được làm quen với các con số thông qua các tài liệu giảng dạy do giáo viên phát.

Trẻ học cách tự chăm sóc mình và môi trường của chúng thông qua các công việc “thực tế”. Trước tiên, trẻ được dạy cách đổ nước một cách hoàn chỉnh và học cách lau sạch nếu có giọt nước nào rớt ra hay tràn ra. Ngay khi trẻ thành công trong hoạt động này, chúng sẽ được chuyển đến các hoạt động phức tạp hơn như rửa tay, lau đĩa, đánh giầy, lau gương. .v.v.. Với mỗi bài tập, trẻ sẽ tăng cường được khả năng phối kết hợp giữa các bàn tay, cánh tay và các ngón tay. Khi chúng học các bài học lau và đánh bóng, chúng phải học cách chú ý đến những sự không hoàn thiện nhỏ nhất trong công việc chúng đang làm. Điều này làm tăng sự tập trung của trẻ và thúc đẩy những thói quen làm việc cách trổi vượt đến độ sau đó chúng có thể dùng những kỹ năng này trong các công việc học đường.

Các hoạt động về giác quan hay cảm giác giúp trẻ khám phá thế giới qua các giác quan của chúng. Những miếng màu phải được ghép lại, nhận diện và sắp xếp từ màu tối nhất đến màu sáng nhất. Trẻ phải ghép những thứ có mùi vị giống nhau thông qua việc dùng ống trụ để ngửi….

Trẻ được giới thiệu các âm của chữ cái qua các con chữ cái trên giấy. Chúng sẽ rượt theo mỗi chữ cái và phát cái âm của chữ đó. Sau đó, chúng sẽ bắt đầu ghép các âm này lại với nhau để thành lập các từ với các bảng chữ cái có thể tháo rời và chuyển chỗ được, một bảng chữ cái bằng nhựa. Thậm chí các em có vấn đề về viết còn có thể đánh vần các từ với bảng chữ cái cơ động nếu chúng đã học được các âm của chữ cái. Đồng thời, trẻ cũng được cung cấp giấy, bút nhớ dòng, bút chì màu và đen trắng, bút sáp màu và phấn để trẻ thường xuyên dùng nó để viết chữ và dùng cho kỹ năng vẽ, vẽ chữ để diễn tả những gì trẻ thích. Mỗi ngày trẻ cũng phải vẽ và viết trên những giấy to như tờ báo. Trẻ được vẽ tự do hay viết tự do về những gì làm chúng cảm thấy thích. Vào cuối năm học, các tờ vẽ đó được gưỉ về gia đình của trẻ…

Trẻ sẽ học nhận diện con số từ 1-9, sử dụng các con số cát trên giấy, cũng giống như các chữ cái cát trên giấy. Rất nhiều chất liệu trong gia đình có thể tận dụng làm việc này rất hiệu quả để giúp trẻ đếm và ghép các số lượng với số viết. Khi trẻ đã đạt được một số kỹ năng trong việc đếm đồ vật, trẻ được giới thiệu về phép cộng và trừ, khi đó trẻ sẽ dùng những chất liệu trên để hình dung ra câu trả lời. Khi trẻ đã thành công với phép cộng và trừ, chúng sẽ được dạy nhân và chia, điều này phục thuộc vào mối hứng thú và khả năng của trẻ.. Một lần nữa, trẻ sẽ dùng những đồ vật thật để hình dung ra câu trả lời, do đó trẻ có thể hiểu được quá trình đó diễn ra chứ không chỉ đơn thuần là nhớ các công thức.

Đầu tiên trẻ được giới thiệu quả địa cầu với phần đất phủ bằng giấy màu đất và phần nước sơn màu xanh với bề mặt mịn. Điều này làm cho trẻ có ấn tượng cụ thể đối với lục địa. Tiếp theo là các hình thức chơi đố ô chữ với bản đồ thế giới. Trẻ học tên của các lục địa và chú tâm đến những khác biệt về kích cỡ và hình dạng. Bước tiếp theo là trò đố chữ với từng lục địa riêng biệt, trẻ sẽ học tên và địa điểm của các đất nước trong mỗi lục địa. Chẳng bao lâu sau trẻ sẽ có cảm giác cụ thể giúp cho sự hình dung ra thế giới của chúng và nơi chúng đang sống….

“Mục đích của chúng tôi là không chỉ làm cho trẻ hiểu, nhưng lại không buộc trẻ phải ghi nhớ chúng, trái lại, chúng tôi chạm đến sự tưởng tượng của trẻ để thúc đẩy tiềm năng nội tâm của trẻ.” Dr. Maria Montessori

Tất cả các lĩnh vực này gắn bó chặt chẽ với nhau theo cách bổ xung, hỗ trợ cho nhau. Đồ chơi và các dụng cụ học tập khác được bày trong lớp để trẻ có thể nhìn thấy và có lựa chọn cho riêng mình rồi quyết định một hoạt động – được gọi là “công việc” – theo sở thích của mình. Những sự lựa chọn bao gồm sách, xếp hình, tạo hình, phân vai… Sau khi trẻ làm xong “công việc”, chúng sẽ cất đồ chơi vào giá và chuyển sang “công việc” khác. Lịch sinh hoạt hàng ngày cho phép trẻ có thời gian chơi một mình hoặc theo nhóm.

Khi hướng dẫn trẻ thì giáo viên có thể hướng dẫn từng trẻ một hoặc theo nhóm, nhưng hầu hết tất cả các trao đổi về “công việc” thì là do các trẻ với nhau. Trong các trường áp dụng phương pháp Montessori, giáo viên không phải là Người Hướng Dẫn duy nhất. Trẻ lớn hơn có thể giúp trẻ bé hơn làm thuần thục một kỹ năng mới. Đó là lý do mà mỗi lớp học đều bao gồm 2-3 độ tuổi khác nhau.


【#4】Phương Pháp Montessori Trong Mầm Non Giúp Trẻ Phát Triển Toàn Diện

Mỗi đứa trẻ đều có một “sức sống nội tại” riêng, một hoặc một vài thiên hướng thông minh khác nhau, có thể chia làm 8 loại cơ bản: Giao tiếp, nội tâm, suy luận, ngôn ngữ, không gian, cơ thể, âm nhạc và tự nhiên. Qua những trò chơi và thực hành cùng với những tiêu chí như không gò bó vào một khuôn khổ nào, không làm giúp và không đánh đồng các trẻ với nhau, Montessori cho phép trẻ phát triển tuỳ ý theo những khả năng riêng và thời gian riêng để dần hoàn thiện những kỹ năng và phát triển trí thông minh của riêng mình.

Montessori cho mầm non.

Độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi là giai đoạn hình thành tính cách của trẻ. Ở giai đoạn này, trẻ em chuyển dần từ vô thức sang có ý thức, khả năng ghi nhớ, hiểu và tư duy dần hình thành, mối liên hệ giữa các hoạt động tâm lý cũng từng bước được tạo nên. Lúc này, ngôi trường nơi các em tham gia học sẽ đóng vai trò như một chiếc cầu nối ra thế giới bên ngoài, và thầy cô sẽ đóng vai trò là người quan sát, hướng dẫn các bé phát triển thông qua nhiều mô hình học tập riêng biệt phù hợp với từng em.

Phương pháp Montessori tập trung vào 5 lĩnh vực:

 • Thực hành cuộc sống : Trẻ được học những kỹ năng cơ bản như thắt nút, tự mặc quần áo, tự chuẩn bị một số đồ ăn uống đơn giản, tự dọn dẹp vệ sinh.
 • Giáo dục phát triển giác quan: Các bài tập với giáo cụ riêng giúp trẻ cảm nhận cuộc sống bằng cả 5 giác quan.
 • Nghệ thuật ngôn ngữ: Trẻ được khuyến khích thể hiện, bày tỏ suy nghĩ bằng lời, nhận mặt chữ và tô chữ – làm quen và chuẩn bị cho việc học đọc, đánh vần, ngữ pháp và kỹ năng viết.
 • Toán học và hình học: Trẻ được làm quen với các khối hình học và con số, các phép tính đơn giản.

Ở hệ thống Mầm non chất lượng cao của VAschools, ngoài việc giáo viên được đào tạo bài bản, có trách nhiệm và tận tâm với học sinh, giáo cụ phong phú, an toàn và phù hợp, các bé còn được sinh hoạt trong môi trường phòng ốc hiện đại, sân chơi thoáng mát rộng rãi. Đặc biệt chương trình dạy song ngữ với giáo viên nước ngoài giúp các bé làm quen và tích lũy vốn tiếng Anh cơ bản. Ngoài ra, hệ thống xe đưa đón cũng là một điểm cộng cho VAschools, giúp các bậc phụ huynh giải quyết bài toán lưu thông tiện lợi và an toàn.

“Mỗi một người sinh ra trên đời đều có một tài năng nào đó”, và Montesstori chính là phương pháp giáo dục mới giúp con cái của chúng ta khám phá và phát triển tài năng của mình một cách toàn diện nhất.


【#5】Tài Liệu Phương Pháp Montessori Về Hệ Thống Giáo Cụ

Phương pháp giáo dục sớm Montessori là phương pháp luôn đề cao sự phát triển tự nhiên của trẻ nhỏ. Bởi vậy, hệ thống giáo án và các hoạt động xung quanh lớp học được xây dựng để tạo điều kiện tối đa cho trẻ có cơ hội va chạm với cuộc sống thực tế. Để phục vụ cho mục đích này, hệ thống giáo cụ trong lớp học Montessori cũng được thiết kế chuyên biệt nhằm hỗ trợ cho các bài tập tại lớp học. Trong bài viết lần này, KidsOnline sẽ làm rõ hơn về hệ thống giáo cụ trong lớp học Montessori.

Sơ lược về hệ thống giáo cụ tại lớp học Montessori

Montessori là phương pháp giáo dục sớm theo hướng tự nhiên, giúp trẻ phát triển theo hướng vốn cố mà không bị khuôn mẫu hay gò bó từ người lớn. Vì vậy, hệ thống bài giảng cũng như giáo cụ trong lớp học Montessori hết sức đặc biệt. Thay vì chú trọng vào việc dạy chữ, dạy viết hay bé được học dưới sự hướng dẫn của cô thì ở lớp học Montessori trẻ được tự khám phá điều mình thích, được học hỏi thông qua các bài học thực tế. Ví dụ như trẻ sẽ được dạy cách chăm sóc cây cối, tự dọn dẹp thu xếp đồ đạc sau khi chơi xong, lau rửa chén bát sau khi chơi xong,… Tất cả những hoạt động này sẽ giúp trẻ hình thành suy nghĩ độc lập trong cuộc sống cũng như thói quen không ỉ lạ vào người khác, biết cách quan tâm chăm sóc đến những người xung quanh.

Để phục vụ cho điều này, hệ thống giáo cụ trong lớp học Montessori đều là đồ vật thật, có kích thước phù hợp với kích thước của bé như : bàn, ghế, cốc, bát đĩa, dao dĩa, thìa, đũa . Thay vì những con dao nhựa, bé được thực hành cắt bằng dao thật, học cách sử dụng dao để không bị thương và làm đau người khác. Hay bé được cầm chổi và tự tay quét nhà. Từ việc thực hành và trải nghiệm thực tế thường xuyên ở lớp, bé dần hình thành kỹ năng tự bảo vệ bản thân, biết cách chăm sóc mình khi thiếu sự giám sát của người lớn…

* Giáo cụ có mục đích tạo ra sự hình thành nhân cách, sự phát triển về thể chất và tinh thần cho bé.

* Giáo cụ có vai trò kích thích để trẻ trưởng thành và hoàn thiện các kỹ năng đang trong quá trình phát triển.

* Giáo cụ được thiết kế phù hợp với kích thước của các bé nhỏ, có sức thu hút, tính thẩm mỹ, hài hòa và cân đối nên lôi cuốn sự hứng thú.

* Giáo cụ có đặc tính phát hiện lỗi và có thể chỉnh sửa lỗi.

* Giáo cụ bao gồm những đồ vật từ đơn giản đến phức tạp, có mục đích trực tiếp và mục đích gián tiếp.

* Mỗi giáo cụ chỉ có duy nhất 1 bộ để giúp bé học cách biết chờ đợi đến lượt.


【#6】Lợi Ích Của Phương Pháp Montessori Đối Với Trẻ

Phương pháp Montessori là một trong những phương pháp giáo dục sớm hot nhất hiện nay. Không chỉ nhờ hiệu quả mà phương pháp này đem lại mà còn nhờ sự thân quen. Dễ áp dụng của phương pháp. Bởi phương pháp Montessori ưu tiên sự phát triển tự nhiên của trẻ. Để trẻ được tự tìm tòi và học hỏi thế giới xung quanh của mình. Nên giảm đi phần nào gánh nặng soạn giáo án. Hay đưa ra những bài tập quá phức tạp cho trẻ.

Ưu điểm phương pháp giáo dục sớm Montessori đem lại cho trẻ mầm non:

Tài năng được phát triển nhờ phương pháp giáo dục sớm Montessori

Phương pháp Montessori đặc biệt nhấn mạnh vai trò của tính chủ động, tự lập và khơi gợi tiềm năng, và định hình nhân cách trẻ. Nhờ vậy, trẻ được tự do tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh theo mong muốn, giáo viên lúc này đóng vai trò là người hướng dẫn. Từ đó, tài năng cuả trẻ có thể được phát hiện rất sớm và khuyến khích phát triển. Điều này không chỉ tốt cho trẻ mà còn giúp cả phụ huynh định hình được cách giáo dục con theo cái trẻ muốn.

– Trẻ sống tự lập và ý thức cao hơn nhờ phương pháp giáo dục này

Nhờ có phương pháp Montessori trẻ được tự học cách chăm sóc bản thân từ việc nhỏ nhất như: rửa tay, thay quần áo, sắp xếp đồ dùng – giáo cụ ngăn nắp, gọn gàng… Thay vì nhờ bố mẹ hay người lớn làm giúp. Điều này hình thành một suy nghĩ tự giác, tự lập cho trẻ, không ỉ lại vào người khác. Đây sẽ là một tính cách rất tốt cho tương lai của trẻ. Cũng như việc định hình tích cách của trẻ khi trưởng thành. Trẻ không ỷ lại hay phải trông cậy vào sự trợ giúp của người lớn vì chính mình cũng có thể làm được.

– Trẻ thông minh hơn khi học tập cùng Montessori

Như đã đề cập ở trên, phương pháp giáo dục sớm Montessori rất đề cao sự phát triển tự nhiên của trẻ. Tạo cơ hội và điều kiện cho trẻ được tự học hỏi. Tự tìm tòi từ thế giới xung quanh trẻ hay từ những điều mà trẻ được tiếp xúc.

Đây là một yếu tố tác động rất tốt đến trí thông minh cũng như tư duy của trẻ. Theo các nhiều nghiên cứu khoa học. Việc trẻ được tự học hỏi không chỉ giúp trẻ học được cách độc lập tư duy về sau . Mà việc tự nghiên cứu cũng giúp não bộ và trí thông minh của trẻ phát triển hơn rất nhiều . So với những trẻ học thụ động, theo sự chỉ dẫn của lớn.

Đồng thời trong phương pháp giáo dục sớm Montessori . Còn được chia ra nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó có những lĩnh vực về Toán học, Ngôn ngữ, Thực hành cuộc sống, Giác quan, Địa lý, Khoa học, Lịch sử, Nghệ thuật, Âm nhạc.

Điều này đồng nghĩa với việc bé sẽ được tiếp cận với những kiến thức mang tính khoa học rất là sớm. Mà còn được vận động bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh theo cách tự nhiên nhất. Trẻ sẽ linh hội kiến thức thông qua các giáo cụ quy chuẩn. Được thiết kế riêng biệt cho phuong phap Montessori dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Đây là tiền đề tốt để phát huy trí thông minh và tiếp nhận kiến thức trong các giai đoạn phát triển sau này.

– Trí nhớ của trẻ cũng được phát triển cực tốt với phương pháp giáo dục sớm Montessori

Trẻ khi được tiếp cận phương pháp Montessori là được tiếp cận một phương pháp tự học, tự tìm tòi mà việc tự tiếp thu kiến thức. Như vậy sẽ khiến trẻ ghi nhớ kiến thức được rất lâu.

Việc tiếp thu kiến thức của trẻ sau này cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Thêm vào đó, trẻ còn có thể tự khám phá ra những điều mới xung quanh những điều mà mình thấy được. Khả năng tư duy của trẻ từ đó cũng được phát triển hơn rất nhiều

– Tính nhân văn cũng được đề cao trong phương pháp giáo dục sớm Montessori

Khi được học tập với phương pháp giáo dục sớm Montessori trẻ được giáo dục từ rất sớm về tính nhân văn. Trẻ sẽ luôn được học cách quan tâm, chia sẻ với mọi người, yêu quý môi trường sống, thiên nhiên, cách tự chăm sóc bản thân, ý thức được việc làm của mình. Qua đó trong quá trình phát triển. Trẻ sẽ hình thành được các tính cách hiền hòa, nhân ái và tự chủ. Việc tự học, tự khám phá cũng có ý nghĩa giúp trẻ trở nên hoạt bát, năng động hơn. Đặc biệt, trẻ sẽ luôn muốn tìm tòi, học hỏi điều mới với khả năng nhớ và tiếp thu kiến thức cực nhanh.

─ Giúp trẻ phát triển nhân cách

Trong lĩnh vực “Thực hành cuộc sống”, ngoài tự chăm sóc chính mình. Trẻ còn học cách chăm sóc mọi người và cả môi trường xung quanh. Điều này giúp trẻ phát triển về nhân cách, hình thành tính cách hiền hòa, nhân ái và tự chủ.

Những lợi ích giáo dục trẻ theo Montessori có thật sự ưu việt?

Giáo dục theo phương pháp Montessori mang đến cho trẻ cơ hội phát triển các tiềm năng. Và trở thành công dân tốt, sống có trách nhiệm, được mọi người tôn trọng, năng lực làm việc tốt, ham học hỏi và ý thức học tập cao.

 • Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt. Phương pháp Montessori cho rằng trẻ học bằng nhiều cách. Và có thể tiếp thu nhiều các phương pháp học khác nhau. Trẻ sẽ được học theo khả năng của mình. Mức độ khó trong chương trình học sẽ chỉ tăng lên khi trẻ có thể tiếp thu. Và trách nhiệm của giáo viên là hướng dẫn và đưa ra kế hoạch học tập phù hợp với từng trẻ.
 • Trẻ học theo phương pháp Montessori từ nhỏ sẽ phát triển tính ngăn nắp và trật tự, hòa nhập với mọi người, khả năng tập trung tốt và tính độc lập cao. Thiết kế lớp học, dụng cụ học tập và chương trình học hàng ngày. Giúp trẻ phát huy khả năng “tự thích nghi” (khả năng tự học và suy nghĩ về những gì mình đang học).
 • Trẻ là một thành viên của cộng đồng gắn bó và quan tâm đến nhau. Lớp học trộn lẫn các độ tuổi mô phỏng hình thức gia đình. Trẻ lớn hơn sẽ giữ vai trò người dạy dỗ và làm gương cho các em. Trẻ nhỏ hơn sẽ được động viên và tự tin đối mặt với các thách thức. Giáo viên sẽ tôn trọng, thể hiện tình yêu thương và tin tưởng khi giải quyết mẫu thuẫn của trẻ bằng biện pháp hòa bình.
 • Trẻ học theo phương pháp Montessori được tự do hoạt động trong giới hạn. Trong không gian quy định bởi giáo viên, trẻ chủ động tham gia và tự quyết định mình sẽ tập trung học môn gì. Các nhà giáo dục Montessori hiểu rằng sự thỏa mãn nội tại sẽ kích thích tính tò mò và sự ham thích của trẻ. Từ đó hình thành niềm đam mê học tập trong suốt cuộc đời.
 • Trẻ được khuyến khích để chủ động học hỏi, mở mang kiến thức.Giáo viên chỉ tạo ra môi trường tự do cho trẻ và cung cấp các dụng cụ học tập để minh họa khi trả lời các câu hỏi của trẻ.
 • Tự sữa chữa và tự đánh giá là một nội dung quan trọng của phương pháp Montessori.Khi trẻ trưởng thành, chúng học cách nhìn nhận việc làm của mình một cách biện chứng, nhận ra lỗi, sửa chữa và học hỏi từ chính sai lầm của mình.
 • Trẻ được học theo tốc độ của chính bản thân

Vì là phương pháp đặt trẻ lên hàng đầu nên khi sử dụng phương pháp này trẻ sẽ không phải theo “”cho kịp tiến độ”” của bạn nào cả. Hay trẻ cũng không phải chờ đợi các bạn khác đuổi kịp mình. Mỗi trẻ sẽ có những điểm mạnh riêng, có trẻ học mỹ thuật rất giỏi, có bạn lại học toán rất nhanh, có bạn thì lại giỏi ngoại ngữ. Nhờ vào sự lặp đi lặp lại của phương pháp Montessori. Mỗi đứa trẻ có thể học một kỹ năng nào đó cho đến khi thuần thục. Nên sẽ không có lỗ hổng kiến thức và việc học phụ đạo lúc này trở nên không cần thiết.

 • Trẻ được tạo điều kiện để tự học và khám phá theo tốc độ của riêng mình.
 • Phương pháp giảng dạy khoa học
 • Trẻ tự do khám phá bản thân
 • Trẻ chọn lựa hoạt động theo nhu cầu của bản thân
 • Các dụng cụ học được đặt vào đúng vị trí quy định. Để tạo ra cảm giác về trình tự
 • Hướng tới trải nghiệm thực tế
 • Đồ chơi đa giác quan để phát triển các kỹ năng cụ thể
 • Chương trình học linh hoạt
 • Tập trung phát triển tính cách của trẻ một cách tổng thể
 • Tự học thông qua các loại đồ chơi và hoạt động tự sửa lỗi
 • Nhận diện được các giai đoạn nhạy cảm của từng trẻ.
 • Các lớp học trộn nhiều lứa tuổi giúp trẻ hòa đồng, học hỏi. Giúp đỡ lẫn nhau tạo nền tảng vững vàng cho các kỹ năng xã hội.
 • Trẻ tự học theo nhu cầu và năng lực bản thân. Nên khuyến khích trẻ thể hiện bản thân và thúc đẩy sự phát triển năng lực tư duy
 • Trẻ được dạy cách hiểu chính bản thân mình. Được khuyến khích thể hiện sự tò mò và tự do khám phá

Với phương pháp Montessori trẻ được học những gì?

 • Thực hành cuộc sống: các cháu được học cách mặc quần áo, đánh răng, giúp ba mẹ chuẩn bị đồ ăn, dọn dẹp nhà cửa…
 • Giáo dục phát triển giác quan: các cháu được học để nhận biết cuộc sống bằng cả 5 giác quan thông qua các bài tập, trò chơi…
 • Nghệ thuật ngôn ngữ: Các cháu được khuyến khích bày tỏ bản thân mình bằng lời. Trẻ được học các nhận biết các mặt chữ, cách đánh vần, ngữ pháp và kỹ năng viết.
 • Toán học và hình học:Trẻ được làm quen với các con số. Các hình học thông qua trò chơi Kidmarts và tài liệu giảng dạy.

→ Nói tóm lại, phương pháp Montessori nhằm hướng tới sự phát triển toàn diện nhân cách của trẻ. Thông qua các cơ vận động, các giác quan và các hoạt động trí tuệ. Đây là phương pháp giáo dục duy nhất đã gặt hái được thành công. Khi trải qua sự phát triển không ngừng trong hơn 100 năm qua (kể từ năm 1907). Phương pháp này không những được áp dụng hiệu quả trên trẻ phát triển bình thường tới những trẻ có khả năng tự nhiên đặc biệt. Mà còn phát huy đối với các trường hợp trí óc chậm phát triển . Hay tật nguyền cơ thể trên khắp thế giới.

Ở Việt Nam một số phụ huynh bắt đầu có sự quan tâm đặc biệt đến phương pháp Montessori. Một số trường mầm non ở nước ta đã thực hiện phương pháp giáo dục Montessori.


【#7】Hiệu Quả Của Phương Pháp Montessori

Phương pháp Montessori được hình thành trên quan điểm triết học của tiến sĩ người Ý Maria Montessori. Bà là một nhà triết lý học và cũng là nữ bác sĩ đầu tiên của Ý.

Phương pháp Montessori ra đời dựa trên nguyên lý lấy trẻ làm trọng tâm và trẻ hoàn toàn có quyền được tôn trọng. Phương pháp này đã được phát triển khá phổ biến ở một số nước trên thế giới như Anh, Mỹ, Đức, Phi lip pin. Khoảng 10 năm gần đây phương pháp Montessori đã du nhập và khá phổ biến tại các trường học ở Việt Nam và chủ yếu được áp dụng cho các bé ở độ tuổi từ 0 – 6. Và bên cạnh đó cũng thu hút được rất nhiều phụ huynh quan tâm và tin cậy vào phương pháp giáo dục sớm này.

Điểm mạnh của phương pháp Montessori đối với trẻ

* Lấy trẻ làm trung tâm

* Tôn trọng đặc điểm, tính riêng biệt của từng trẻ, tạo điều kiện cho trẻ phát triển theo khả năng riêng của mình.

* Khuyến khích trẻ chủ động với môi trường xung quanh.

Được giáo dục theo phương pháp Montessori trẻ sẽ được phát triển toàn diện tất cả các lĩnh vực

– Ngôn ngữ: Góc ngôn ngữ trong phòng học Montessori được thiết kế từ đơn giản tới phức tạp, giúp trẻ biết cách cầm bút sử dụng các nét bút phục vụ cho việc học viết về sau.

– Toán học: Thông qua hệ thống giáo cụ hạt cườm và màu sắc tượng trưng cho các con số, các phép tính, ban đầu trẻ sẽ tiếp nhận những khái niệm cơ bản bằng những hoạt động cụ thể và dưới sự hướng dẫn của giáo viên Montessori dần dần trẻ sẽ hiểu những khái niệm trừu tượng hơn.

Giác quan: Tất cả các giáo cụ của góc giác quan theo tiêu chuẩn Montessori quốc tế đều nhằm vào việc phát triển năm giác quan Thính giác, thị giác, xúc giác, khứu giác và vị giác. Giaó cụ Montessori giúp trẻ phân biệt được to-nhỏ, cao-thấp, dài-ngắn, rộng-hẹp, phân biệt được các hình dạng, hình khối, màu sắc bằng trực giác và xúc giác, phân biệt mùi vị, âm lượng, những giáo cụ lắp ghép trí tuệ mang lại hiệu quả vô cùng lớn.

Thực hành cuộc sống: Trẻ sẽ được học từ những đồ vật quen thuộc và những hoạt động của cuộc sống hàng ngày, từ việc đơn giản như mở được 12 loại nút áo, mặc và gấp quần áo, đến khó hơn như: đánh giày, cắm hoa, trồng cây,…Những bài thực hành cuộc sống trong Montessori giúp trẻ rèn luyện kỹ năng cầm, nắm, xúc, cắt,… và trẻ có thể dần dần tự phục vụ bản thân.

Văn hóa: Lĩnh vực Văn hóa trong lớp học Montessori bao gồm các góc địa lý, lịch sử, khoa học, âm nhạc và nghệ thuật giúp trẻ tiếp cận với những lĩnh vực “học thuật” một cách tự nhiên và ghi nhớ dễ dàng.

Trẻ học theo phương pháp Montessori từ nhỏ sẽ phát triển tính ngăn nắp, trật tự, hòa nhập với mọi người, khả năng tập ttrung tốt và tính độc lập cao. Phương pháp Montessori giúp phát triển sớm và phát huy kịp thời những yếu tố tiềm ẩn trong giai đoạn vàng của trẻ, giúp bố mẹ có thể có những định hướng đúng đắn trong quá trình định hướng trong tương lai.


【#8】Phương Pháp Montessori Là Gì? Review Khóa Học Giáo Dục Sớm Cho Trẻ.

Chào các mẹ, chỉ là mình có chút kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục sớm cho trẻ và muốn chia sẻ cùng các bà mẹ.

Trước khi mình viết bài này, mình đã đi dạy được gần 10 năm rồi. Trong đó mình có gần 5 năm nghiên cứu trong lĩnh vực phát triển con người và giáo dục sớm theo phương pháp Montessori.

Phương pháp Montessori là một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ và nhà giáo dục người Ý bà Maria Montessori.

Đây là phương pháp với tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác.

Phương pháp Montessori chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tuỳ theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình.

Do đó việc tổ chức các lớp học theo mô hình Montessorri phải đảm bảo sự tôn trọng tính riêng biệt của mỗi trẻ và phải bố trí phòng học và bài học phù hợp những nhu cầu và mục đích của mỗi em.

Phương pháp chủ yếu được áp dụng cho trẻ nhỏ từ 2-6 tuổi do các bản năng và sự nhạy cảm duy nhất của trẻ nhỏ đối với các điều kiện trong môi trường.

Chắc các mẹ cũng đồng tình với mình rằng, bất kỳ một người cha, người mẹ nào cũng luôn mong muốn con mình được khỏe mạnh, thông minh, học giỏi và thành đạt.

Không một ai muốn con mình phải thua kém bạn bè phải không nào 🙂

Cũng chính vì sự kỳ vọng này của các bậc cha mẹ, mà ngay từ khi còn nhỏ, nhiều bậc cha mẹ đã ép con mình học, nhào nặn con mình.

Nhiều mẹ muốn con trở thành một thiên tài theo cách mà các mẹ cho rằng đó là đúng đắn.

Nhưng bố mẹ không biết rằng, chính cách mà các mẹ “nhào nặn” và “áp đặt” lên con trẻ đã tác động rất lớn đến sự hình thành tâm lý. Ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển bình thường của trẻ sau này.

Vậy, làm thế nào để trẻ có thể phát triển một cách thuận tự nhiên nhất mà trẻ vẫn mạnh khỏe, thông minh, học giỏi và tự lập.

Trên bước đường nghiên cứu và tìm hiểu, mình may mắn được một người bạn giới thiệu cho mình đến với khóa học giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp montessori .

Thú thật là ban đầu mình vẫn chưa tin tưởng lắm, nhưng sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng, mình quyết định cho bé nhà mình học khóa học này.

Sau khó học mình quan sát thấy bé rất vui, rất hứng thú và bé thay đổi rất tích cực, nên hôm nay này mình chia sẻ lại cho các mẹ khóa học này:3

Như các mẹ đã biết, giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 12 tuổi được rất nhiều mẹ quan tâm. Đặc biệt là giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi, vì ở giai đoạn này trẻ trải qua những thời kỳ nhạy cảm vô cùng quan trọng.

Các mẹ có thể tìm hiểu thêm về ” các giai đoạn nhạy cảm của trẻ ” tại đây nhé.

Lời khuyên của Maria Montessori về giáo dục sớm

TS. Maria Montessori chỉ ra rằng, môi trường là yếu tố quan trọng nhất đến sự phát triển của bé.

Tuy nhiên, trên internet hiện nay có khá nhiều thông tin về khóa học giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp Montessori.

Nếu không được tìm hiểu đúng hướng, các mẹ sẽ bị ngộ độc trong hàng ngàn thông tin đó.

Vì mình làm trong lĩnh vực giáo dục nên cũng có dịp gặp gỡ và trò chuyện với rất nhiều bậc cha mẹ về cách nuôi dạy hiện nay.

Mình phát hiện ra một điều là có rất nhiều cha mẹ giáo dục và nuôi dạy con không đúng cách, nếu không muốn nói là sai lầm và phản tác dụng.

Hiểu được điều này,

Blog con học giỏi sẽ chia sẻ một cách tường tận, chân thành nhất. Để các mẹ hiểu được một cách đúng đắn nhất về nuôi dạy trẻ theo phương pháp Montessori.

Giáo dục sớm phương pháp Montessori là gì?

Hiệu quả của giáo dục sớm theo phương pháp Montessori mang lại như thế nào?

Làm cách nào để cha mẹ có thể tham dự khóa học theo phương pháp Montessori tại nhà?

Cùng tìm hiểu các mẹ nhé 😛

Sự khác nhau giữa giáo dục truyền thống và giáo dục sớm theo Montessori

Nếu phương pháp giáo dục truyền thống là cố gắng nhồi nhét, nhào nặn và áp đặt lên con trẻ, để trẻ được trưởng thành theo cách mà cha mẹ mong muốn.

Thì ngược lại, phương pháp giáo dục Montessori là tôn trọng quyền tự do và sự sáng tạo của trẻ nhỏ theo một cách tự nhiên nhất.

Triết lý giáo dục của phương pháp Montessori là tôn trọng sự TỰ DO và SỨC SÁNG TẠO của mỗi con người.

So sánh phương pháp giáo dục truyền thống với phương pháp Montessori

Phương pháp giáo dục truyền thống

Phương pháp giáo dục Montessori

 • Lớp học cùng độ tuổi với nhau.
 • Nhồi nhét kiến thức theo khung chương trình.
 • Học thuộc lòng, ít thực hành, áp lực thi cử.
 • Giáo viên dạy theo tốc độ và kế hoạch theo chương trình, trẻ thụ động tiếp thu kiến thức nên sự tương tác với trẻ ít hơn.
 • Giáo viên thực hiện việc kỷ luật hoặc có một số hình phạt với một số trẻ khi trẻ chưa ngoan.
 • Tập trung vào sự phát triển của xã hội, hướng dẫn giảng dạy cho cả lớp.
 • Giáo viên là trung tâm lớp học. Giáo viên là người chủ động truyền thụ kiến thức.
 • Bài học được chia thành nhiều phần và giới hạn thời gian cho mỗi phần. Do đó, trẻ sẽ bị hạn chế lựa chọn những gì mà chúng thích.
 • Trẻ chỉ được học trong một khoảng thời gian có qui định cụ thể.
 • Chủ yếu tập trung vào kiến thức học thuật là nhiều, chưa phát huy được các kỹ năng xã hội cần thiết cho trẻ.
 • Trẻ thường được chỉ định chỗ ngồi, khuyến khích trẻ ngồi im và lắng nghe tiết học. Trẻ chỉ được tham gia các hoạt động khi có sự cho phép của Giáo viên
 • Trẻ rút ra bài học từ câu chuyện của giáo viên. Cái này không mấy hiệu quả, chỉ khi nào trẻ thật sự trải nghiệm mới mang lại hiệu quả thiết thực.
 • Lớp học có nhiều nhóm tuổi khác nhau.
 • Giáo dục trực quan, trẻ tự học với tốc độ của bản thân
 • Môi trường lớp học thân thiện, chú trọng thực hành.
 • Trẻ tự làm làm việc với khả năng của mình, Giáo viên là người hướng dẫn, trẻ được tương tác, chủ động, sáng tạo và trải nghiệm nhiều hơn.
 • Phương pháp Montessori khuyến khích trẻ tự kỷ luật, xây dựng lòng yêu thương và tự trọng cho bản thân.
 • Tập trung vào sự phát triển nhận thức, hướng dẫn cho từng thành viên trong nhóm.
 • Giáo viên có vai trò không quá nổi bật trong hoạt động lớp học.
 • Trẻ không bị ngắt quãng trong quá trình học, việc can thiệp vào hoạt động giữa chừng làm ảnh hưởng sự trải nghiệm của trẻ.
 • Trẻ hoc bao lâu tùy thích với bài tập mà trẻ đã chọn.
 • Kết hợp giữa kiến thức học thuật và các kỹ năng xã hội thông qua các góc Montessori
 • Trẻ có thể học tại bất kỳ vị trí nào mà trẻ cảm thấy thoải mái, di chuyển và nói chuyện tùy ý với bạn xung quanh trong khuôn khổ cho phép.
 • Trẻ rút ra bài học thông qua những trải nghiệm cụ thể.

Giá trị cốt lõi của phương pháp Montessori là gì?

Giá trị cốt lõi của phương pháp Montessori đó chính là cách ta tôn trọng sự tự do cần thiết cho sự phát triển tự nhiên của trẻ và định hướng cho trẻ phát huy tối đa tiềm năng bên trong.

Như các mẹ đã biết, trẻ em nhận thức vấn đề, sự việc xung quanh theo sự hiếu kỳ của chúng.

Hiểu được điều này, triết lý giáo dục của phương pháp Montessori là chấp nhận sự duy nhất của trẻ và cho phép chúng phát triển một cách tự nhiên nhất.

Thầy cô giáo đóng vai trò là người hướng dẫn và tạo ra môi trường để trẻ có thể vui chơi và học tập, phát triển thể chất và tâm hồn một cách tự nhiên nhất của mình.

Do đó việc tổ chức các lớp học theo mô hình Montessori phải đảm bảo tính riêng biệt. Từ phòng học đến công cụ giáo dục, tổ chức các trò chơi, các phương thức tiếp cận đó phải phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ.

Phương pháp Montessori, nghệ thuật nuôi dạy con đỉnh cao.

Sở dĩ giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp Montessori có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống giáo dục trên toàn thế giới là do bà đúc kết được trên cơ sở chủ nghĩa tự nhiên của Rousseau, Pestalozzi, Froebel để hình thành quan điểm về trẻ em mang tính cách mạng cửa riêng mình.

Bà cho rằng khi được sinh ra trẻ em đã có một sức sống nội tại, rất tích cực và không ngừng phát triển.

Bà Maria Montessori từng nói: Người lớn là người hỗ trợ quá trình trưởng thành, cũng là người bố trí môi trường trưởng thành cho trẻ.

Vì vậy trẻ không phải là một cái kho để chúng ta có thể nhồi nhét mọi thứ vào.

Sự phát triển tâm lý của trẻ có tính giai đoạn

  Giai đoạn thứ nhất (từ 0 – 6 tuổi):

Đây là giai đoạn hình thành tâm lý trẻ em. Trong đó từ 0 – 3 tuổi là giai đoạn ” phôi thai tâm lý”.

Trong giai đoạn này, trẻ em tiếp xúc với thế giới một cách vô thức, sau đó mới chuyển dần từ sang có ý thức.

Có thể nói tuổi lên 3 quyết định cả cuộc đời đứa trẻ sau này, vì từ 0 – 3 tuổi cấu trúc của não bộ trẻ được thiết lập gần như là đầy đủ và không thể thay đổi được.

 • Giai đoạn thứ hai ( từ 6 – 12 tuổi): Giai đoạn này tâm lý trẻ em phát triển tương đối ổn định.
 • Giai đoạn thứ ba (Từ 12 – 18 tuổi): là giai đoạn có những thay đổi lớn và từng bước trưởng thành.

Bằng quan sát và thực nghiệm, phương pháp Montessori mang lại nhiều kết quả vượt trội: trẻ phát triển tính tự lập, ham học hỏi, tập trung hơn và yêu quá môi trường xung quanh nhiều hơn.

Bên cạnh đó, các bé có hứng thú, luôn muốn được khám phá, tìm tòi và học hỏi. Từ đó trẻ tiếp thu kiến thức một cách chủ động hơn, ghi nhớ tốt hơn.

Trẻ phát triển ngôn ngữ và số học một cách tốt hơn thông qua khóa học giáo dục sớm.

Maria Montessori (1870-1952) là nhà giáo dục, bác sĩ người Ý. Năm 26 tuổi, sau khi tốt nghiệp Đại học Roma, bà giữ lại bác sĩ phụ tá chuyên khoa lâm sàng tại viện Tâm thần của trường và bà trở thành nữ bác sĩ đầu tiên tại Ý.

Sau đó bà tiếp tục học tập về tâm lý học, giáo dục học và miệt mài nghiên cứu về phương pháp giáo dục cho trẻ chậm phát triển.

Vào năm 1907 bà thu được nhiều thành quả tích cực và phương pháp của bà ra đời từ lúc đó.

Năm 1929 bà trở thành Hiệu trưởng một trường dạy các trẻ chậm phát triển tại chúng tôi nước Ý. Tại đây, bà đã áp dụng phương pháp giáo dục của mình và thu được nhiều thành công.

Phương pháp Montessori được hình thành trên cơ sở thực nghiệm và quan sát.

Sự thành công trong phương pháp giáo dục của bà đã tạo nên sự thay đổi mang tính cách mạng cho nên giáo dục thế giới, đặc biệt là giáo dục trẻ trong độ tuổi mầm non từ 0 – 6 tuổi.

Bằng phương pháp thực nghiệm và quan sát người ta nhận thấy được rằng: Những đứa trẻ chậm phát triển từ 0 đến 6 tuổi trước kia, những đứa trẻ được xem là không thể học được.

Qua phương pháp giáo dục của bà đã trở nên hoạt bát, bọn trẻ có thể sắp xếp mọi thứ một cách gọn gàng và ngăn nắp, chúng có thể giao tiếp lanh lẹ như một đứa trẻ bình thường học lớp 3.

Điều quan trọng là những đứa trẻ có thể học tập và hòa nhập một cách bình thường như bao đứa trẻ khác.

Sau đó, bà tiếp tục áp dụng những phương pháp đó cho những đứa trẻ bình thường khác cùng độ tuổi xem thử phản ứng như thế nào và thu được nhiều thành công đáng ghi nhận.

Và đây là khởi đầu trong sự nghiệp của bà, từ đó bà tích cực nghiên cứu, đào tạo, giảng dạy cho các trẻ có độ tuổi từ 0-12 tuổi, đặc biệt là lứa tuổi mầm non từ 0-6 tuổi.

Sự đóng góp của bà được ghi nhận và bà được 3 lần đề cử giải Nobel cho hòa bình vì những cống hiến của bà.

Ngày nay,Khóa học giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp Montessori được phát triển trên toàn thế giới, hơn 110 quốc gia với hơn 25000 trường học.

Tại Mỹ có 6000 trường, Nhật có hơn 4000 trường, Trung Quốc có hơn 7000 ngàn, Anh có hơn 800 trường…

Tại Việt Nam mới được biết đến trong vài năm trở lại đây và đón nhận được sự ủng hộ tích cực từ nhiều bậc cha mẹ.

Tham gia lớp học Montessori ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều trung tâm, cơ sở và một số trường mầm non phương pháp Montessori cho các bé có độ tuổi từ 0-6 tuổi.

Mình xin chia sẻ một số trường để các mẹ tham khảo nhé 😯

Các trường mầm non dạy theo phương pháp Montessori tại chúng tôi và Hà Nội Nhận định chung về chất lượng đào tạo:

Theo đánh giá của mình thì các trung tâm này là những nơi học tốt nhất hiện nay tại Việt Nam, tuy nhiên vẫn còn khá nhiều hạn chế, cái này cũng dễ hiểu và chấp nhận được vì nước ta mới áp dụng trong vài năm.

Nên cơ sở vật chất chưa đa dạng, đội ngũ giáo viên cũng thật sự am hiểu triết lý của phương pháp Montessori và khả năng áp dụng còn hạn chế.

Một điểm nữa là học phí hơi cao, nhiều mẹ muốn cho con học nhưng ở khá xa trường.

Cách nhận biết trường mầm non dạy theo phương pháp Montessori đạt chuẩn quốc tế?

Hiện nay tại chúng tôi và Hà Nội có rất nhiều trường mầm non Montessori mở ra và thu hút khá nhiều phụ huynh gửi con.

Tuy nhiên, không phải trường mầm non Montessori nào cũng đạt được tiêu chuẩn và chất lượng như cam kết.

  Tiêu chí thứ nhất: Sơ đồ hoạt động 3 chiều ( Trẻ em – Giáo viên – Môi trường)

Môi trường yêu cầu được trang bị đầy đủ giáo cụ Montessori cho 5 lĩnh vực chính :

Thực hành cuộc sống (phát triển kỹ năng tự lập, kỹ năng xã hội), Giác quan, Ngôn ngữ, Toán học và Văn hóa (khoa học địa lý, lịch sử) giúp trẻ có thể tự do khám phá và sử dụng những giác quan để học hỏi và phát triển một cách toàn diện.

Người giáo viên đóng vai trò như người “trợ lý” để định hướng và hỗ trợ trẻ khi cần thiết.

Chính trẻ sẽ tự kiến tạo bản thân trong môi trường được chuẩn bị và người giáo viên Montessori giống như một cây cầu nối trẻ với môi trường đó.

  Tiêu chí thứ hai: Nguyên tắc trộn lẫn theo lứa tuổi ( 0 – 3 tuổi, 3 – 6 tuổi)

Phương pháp giáo dục Montessori là phương pháp dạy và học cá nhân, chú trọng đến việc phát triển khả năng đặc biệt của mỗi trẻ.

Việc học trộn lẫn theo lứa tuổi từ 0~3 và 3~6 là một trong những nguyên tắc giáo dục của phương pháp Montessori.

Quá trình học trộn lẫn giúp cho trẻ có thể quan sát và học tập lẫn nhau, trẻ nhỏ học từ trẻ lớn hơn.

Chính vì thế, các trường Montessori chuẩn thường phân chia 2 nhóm lớp học trộn lẫn từ 0-3, 3-6 tuổi.

  Tiêu chí thứ ba: Giáo viên dạy theo phương pháp Montessori được đào tạo chuẩn Quốc tế

Một yếu tố quyết định chất lượng giáo dục của phương pháp Montessori là chất lượng đào tạo giáo viên Montesori.

Các trường được cấp chứng nhận tiêu chuẩn Montessori chưa hoàn toàn đủ khả năng đào tạo phương pháp Montessori, vì vậy yếu tố quan trọng nhất là trường học có những giáo viên dạy theo phương pháp Montessori được đào tạo theo chuẩn quốc tế.

 • Tiêu chí thứ tư: Bộ giáo cụ Montessori phải đầy đủ, để đáp ứng như cầu trải nghiệm cho trẻ
 • Tiêu chí thứ năm: Thực hiện việc mở của với bên ngoài, tạo thuận lợi cho phụ huynh và du khách tham quan.

Gần đây, có nhiều phụ huynh quan tâm đến cách áp dụng phương pháp Montessori tại nhà.

Mong muốn chính đáng này bổ trợ cho khẳng định “lợi ích từ phương pháp Montessori sẽ gia tăng khi nó vượt ra ngoài giới hạn của nhà trường và được áp dụng thực tế tại gia đình”.

Cha mẹ có thể tham khảo một số những nguyên tắc giáo dục cơ bản của phương pháp giáo dục Montessori để chuẩn bị môi trường giáo dục tại nhà phù hợp với môi trường sư phạm.

Nhưng không sao cả, các mẹ có thể học online các khóa học về giáo dục theo phương pháp Montessori ngay tại nhà mình, thông qua các khóa học được thiết kế một cách chuyên nghiệp, tỉ mỉ của những chuyên gia về phương pháp Montessori tại Việt nam để biết cách nuôi dạy trẻ tại nhà.

Review [Đánh giá] khóa học giáo dục sớm theo phương pháp Montessori tại Kyna

Giáo dục sớm theo phương pháp Montessori có tốt không?

Hiện nay, TS Nguyễn Thùy Hương là Giám đốc trường mầm non Montessori quốc tế (MON).

Cô được cấp chứng chỉ toàn cầu về đào tạo Montessori của Hiệp hội Montessori quốc tế (AMI)

Hiệp hội Montessori Mỹ (AMS). Hiệp hội Montessori Hoa Kỳ (MIA)..

Nhận thấy được những ưu điểm vượt trội cũng như hiệu quả mà phương pháp Montessori mang lại, mình quyết định mua ” khóa học giáo dục sớm theo phương pháp Montessori” tại Kyna cho bé nhà mình.

Sau khóa học thấy bé có những tiến bộ vượt bậc, nên mình chia sẻ lại cho các mẹ.

Ưu điểm của khóa học “giáo dục sớm theo phương pháp Montessori” là gì?

Hình thành các kỹ năng cho bé từ rất sớm như:

Trẻ tự vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, sắp xếp đồ đạt ngăn nắp gọn gàng sau khi chơi xong.

Kích thích trẻ phát triển các giác quan một cách mạnh mẽ và toàn diện hơn, các bài tập dành cho trẻ phải sử dụng kết hợp nhiều giác quan khác nhau để thực hiện.

Phát triển tư duy logic, toán học và hình học không gian: Trẻ được làm quen với các con số, việc làm này sẽ giúp trẻ làm quen với toán học và tích cực khám phá chúng.

Phát triển ngôn ngữ và nghệ thuật: Bằng cách kết hợp cả hai bán cầu não cùng lúc, làm cho trẻ hứng thú khám phá và tiếp cận nó một cách tích cực hơn rất nhiều.

Trẻ được khuyến khích đánh vần, ngữ pháp, nhận diện mặt chữ và chữ viết.

Nhược điểm của khóa học giáo dục sớm theo phương pháp Montessori

Vì đây là khóa học online học tài nhà, nên trẻ không có sự tương tác tốt với những đứa trẻ khác.

Để khắc phục điều này, các mẹ có thể cho con học với anh chị, bạn hàng xóm và các mẹ có thể học cùng với bé.

Hạn chế về giáo cụ học tập, để khắc phục điều này các mẹ có thể tự làm đồ chơi giáo dục cho bé hoặc mua cho bé.

Thiếu không gian chuyên nghiệp cho bé vui chơi, nhưng bù lại cha mẹ có thể cùng tham gia vui chơi cùng với con trẻ, tạo nên sự gắn kết tình càm gia đình được tốt hơn.

Đối tượng nào nên tham gia khóa học

Cha mẹ có con từ 0 – 6 tuổi có thể tham dự khóa học này.

Các cặp vợ chồng chuẩn bị đón em bé sắp chào đời.

Các thầy cô giáo làm việc bên lĩnh vực giáo dục mầm non với mong muốn tạo ra một môi trường giáo dục tốt nhất cho con mình và bọn trẻ.

Lợi ích của khóa học giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp Montessori là gì?

Nhận được trọn bộ 4 khóa học, được học trọn đời, học nhiều lần đến khi thành thạo, học nhiều bé cùng lúc.

Các mẹ sẽ nắm được và biết cách áp dụng phương pháp Montessori, có thể áp dụng ngay tại nhà một cách đúng đắn và hiệu quả nhất.

Giúp trẻ trưởng thành, tự lập, có trách nhiệm hơn với thứ xung quanh mình.

Tránh vấp phải những sai lầm khi nuôi dạy con cái mà nhiều cha mẹ gặp phải.

Tiếp cận phương pháp nuôi dạy con đỉnh cao đã được kiểm chứng hiệu quả. Qua đó các mẹ có thể đóng vai trò là thầy cô giáo.

Tiếp cận và can thiệt một cách kịp thời. Từ đó thúc đẩy quá trình phát triển của trẻ một cách tự nhiên và hiệu quả nhất trong giai đoạn của cuộc đời.

Được hoàn lại học phí nếu các mẹ không hài lòng về khóa học.

Hiện tại,

Kyna đang có chương trình khuyến mãi giàm giá cho nhiều khóa học, khi mua trọn bộ 4 KHÓA HỌC MONTESSORI, các mẹ được giảm giá đến 54%, giá còn lại là 600.000 đồng (so với giá gốc là 1.300.000 đồng).

Đến đây, các mẹ đã hiểu hơn về cách giáo dục sớm cho trẻ phương pháp Montessoria rồi.

Để tránh vấp phải những sai lầm không đáng có, các mẹ nên đăng kí khóa học ” giáo dục sớm theo phương pháp Montessori ” để đồng hành cùng con trẻ trên dặm đường trưởng thành và khôn lớn các mẹ nhé.

Hiện nay có rất nhiều blog chia sẻ về khóa học giáo dục sớm tại nhà. Bên cạnh đó cũng có một số blog chia sẻ cách dạy con của người Nhật, rồi khóa học về cách dạy con của người Do Thái.

Nhưng theo như những gì mình tìm hiểu tới thời điểm này thì cách dạy con theo phương pháp Montessori là phù hợp nhất với các trẻ ở Việt Nam.

Nếu quyết định học thì hãy ủng hộ các mẹ nhé. Chúc các bậc cha mẹ luôn hạnh phúc với những gì mình đã làm được cho con. 😆


【#9】Phương Pháp Montessori Trong Gia Đình

Chắc hẳn các bạn đều biết đến một thời kỳ vô cùng quan trọng gọi là “Thời kỳ mẫn cảm” ở trẻ.”Thời kỳ mẫn cảm” là thuật ngữ vốn được sử dụng trong ngành sinh vật học. Nó chỉ một khoảng thời gian ngắn trong thời thơ ấu của tất cả các sinh vật, khi mà tính nhạy cảm đối với một việc nhất định trở nên đặc biệt nhạy bén. Nhà cải cách giáo dục thiếu nhi của thế kỷ 20, bà Maria Montessori, cũng phát hiện ra thời kỳ mẫn cảm này ở con người. Bà nhận thấy việc ứng dụng thời kỳ mẫn cảm chính là tận dụng “Sức mạnh của giai đoạn phát triển” – thứ năng lượng tự nhiên vô giá – vào giáo dục.

Tùy vào việc biết hay không biết sự thật về thời kỳ mẫn cảm này, mà con mắt nhìn trẻ của chúng ta sẽ rất khác nhau. Nó trở thành chiếc chìa khóa giúp chúng ta mở cánh cửa nuôi dạy trẻ hoặc “hết sức vui vẻ” hoặc “vô cùng chán ngắt”.

Trên xe điện sáng nay, có một em bé rất quấy. Mẹ định bế lên dỗ dành, nhưng bé không thích, cứ ngồi bệt xuống sàn. Mẹ nhiều lần muốn ôm bé, nhưng lần nào bé cũng không chịu. Em tự hỏi: “Bé khó chịu chuyện gì vậy nhỉ?” và chăm chú quan sát hành động của bé. Sau khi ngồi bệt xuống sàn, bé cố gắng đứng lên và điều chỉnh cơ thể theo nhịp lắc lư của xe điện. Khuôn mặt tươi cười của bé lộ rõ niềm vui không thể diễn đạt thành lời. Em nhìn khuôn mặt vui mừng ấy và hiểu rằng: “À, hóa ra bé muốn đứng lên”. Tuy nhiên, mẹ lại không trông thấy biểu cảm đó, nên chị lúc nào cũng cảm thấy bực mình vì chỉ tâm niệm phải bế lấy con. Em bé này đang trong thời kỳ mẫn cảm để có được khả năng tự mình đứng lên, cô nhỉ! Dù rằng rất khó để hiểu con trẻ, nhưng chỉ với một chút am hiểu về thời kỳ mẫn cảm và dành chút thời gian, công sức, hẳn mẹ có thể hiểu được niềm vui của trẻ và trân trọng chúng. Teranishi Yuka

Từ khi học về “Thời kỳ mẫn cảm”, cách quan sát trẻ và quan điểm giáo dục của người bạn này đã thay đổi. Từ việc “tự hỏi: Bé khó chịu chuyện gì vậy nhỉ? và chăm chú quan sát hành động của bé”, rồi việc bắt gặp thời khắc bé điều chỉnh cơ thể theo nhịp lắc lư của xe điện và biểu lộ niềm vui trên khuôn mặt, sinh viên này đã trang bị cho mình khả năng nhìn thấu tâm tư của trẻ: “À, thì ra bé muốn đứng lên”.

Trước một đứa trẻ đang cáu kỉnh, khóc lóc, có mặt hai người lớn (với hai thái độ khác nhau). Một người không có ý định muốn biết nguyên nhân, cũng không nhìn mặt trẻ, mà chỉ đối xử với trẻ hoàn toàn theo suy nghĩ của bản thân. Còn một người muốn tìm hiểu nguyên nhân tại sao trẻ cáu kỉnh, nên điểm chú ý quan sát thời điểm mà trẻ ngừng khóc và khuôn mặt mừng vui của trẻ. Nếu hiểu được nguyên nhân trẻ khóc vì muốn tự mình đứng được trên xe điện chính là biểu hiện của thời kỳ mẫn cảm ở lứa tuổi này, thì hẳn mẹ có thể hỗ trợ bằng cách phối hợp với trẻ, để tránh cho con khỏi ngã.

Như vậy, nhờ biết được những đặc trưng đa dạng của thời kỳ mẫn cảm, khuynh hướng cũng như khát vọng mạnh mẽ – chỉ thể hiện ở thời kỳ đó – của trẻ, mà cách nuôi dạy trẻ cũng sẽ thay đổi.

Hơn nữa, qua việc khéo léo chăm nom quá trình trưởng thành của trẻ, người mẹ cũng trưởng thành hơn. Tóm lại, chẳng phải bản thân người mẹ có con đang chào đón thời kỳ mẫn cảm, cũng đang trong thời kỳ mẫn cảm của việc nuôi dạy trẻ đó sao?

Với trọng tâm “Thời kỳ mẫn cảm của trẻ” – chúng tôi mong muốn các bạn biết để giáo dục trẻ – cuốn sách này có ích cho những người mẹ trẻ đang trong thời kỳ nuôi dạy con. Sách sẽ trình bày về việc dạy dỗ và kỹ thuật cụ thể của phương pháp giáo dục Montessori.

Ngoài ra, trong phương pháp giáo dục Montessori, có một hệ thống gọi là giáo dục Montessori, với giáo cụ và giáo viên đã được hoàn bị. Một mặt, phương pháp giáo dục Montessori mang tính đặc thù, nhưng mặt khác, trong phương pháp giáo dục Montessori còn có di sản tuyệt vời rất phổ biến của tiến sĩ Maria Montessori mà bất kỳ ai cũng có thể ứng dụng.

Ở đây, chúng tôi xin giới thiệu một số gợi ý về cách giáo dục trẻ từ những phần phổ biến của phương pháp giáo dục Montessori.

Chương 1: Một số gợi ý từ phương pháp giáo dục Montessori

Chương 2: “Thời kỳ mẫn cảm” của trẻ

Chương 3: Thời kỳ mẫn cảm của người mẹ 115

Chương 4: Từ khóa trong nuôi dạy con

Chương 5: Các thiết bị dạy học thủ công có thể làm tại nhà 183

Công ty CP Sách Thái Hà trân trọng giới thiệu! Đặt mua tại:

+ Nhà Sách Thái Hà của Thaihabooks: http://nhasachthaiha.vn/

Hoặc: Các kênh phân phối sách của Thaihabooks

+ Hệ thống phát hành miền Bắc:

http://thaihabooks.com/gioi-thieu/8/He-thong-phat-hanh-mien-Bac/

+ Hệ thống phát hành miền Trung:

http://thaihabooks.com/gioi-thieu/10/He-thong-phat-hanh-mien-Trung/

+ Hệ thống phát hành miền Nam:


【#10】Lý Do Nên Áp Dụng Phương Pháp Montessori Cho Trẻ

Phương pháp giáo dục Montessori là một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em dưới cách học thông qua các giác quan. Được sáng lập bởi nhà giáo, bác sĩ người Ý Maria Montessori (1870-1952), hiện nay trên thế giới đã ứng dụng rộng rãi phương pháp Montessori vào chương trình giảng dạy tại các trường của Mỹ, Anh, Canada, Úc, New Zealand….

Trẻ được học theo tốc độ của chính mình

Trẻ không phải gồng mình để theo kịp các bạn hay phải chờ để các bạn bắt nhịp với mình. Chúng ta biết rằng khả năng ở mỗi trẻ là khác nhau và chúng cũng có những sở thích khác nhau, có trẻ giỏi toán, có trẻ học ngôn ngữ rất nhanh hay nhiều ví dụ khác nữa. Nhờ vào sự lặp đi lặp lại của phương pháp Montessori, mỗi đứa trẻ có thể học một kỹ năng nào đó cho đến khi thuần thục nên sẽ không có lỗ hổng kiến thức và việc học phụ đạo lúc này trở nên thừa thãi.

Trẻ được học cách tập trung chú ý

Một trong những mục tiêu của phương pháp Montessori là dạy trẻ biết tập trung. Đây là một trong những kỹ năng đóng vai trò nền tảng cho việc học. Một ngày học theo phương pháp Montessori được thiết kế để không ngắt quãng sự tập trung của trẻ khi phải chuyển sang bài mới, trong khi chưa hoàn thành bài cũ.

Đáp ứng được các cách học khác nhau

Điều này rất quan trọng khi một số trẻ học rất nhanh qua hình ảnh, một số khác phù hợp với âm thanh, có những trẻ học qua chuyển động của cơ thể và cảm nhận, cũng có những em có thể học qua việc kết hợp nhiều loại hình khác nhau… Các giáo viên Montessori được đào tạo để sử dụng mọi giác quan. Việc sử dụng giáo cụ cũng hỗ trợ cho sự khác biệt này.

Rèn luyện kỹ năng sống thiết yếu để trở nên chủ động hơn

Mục tiêu của phương pháp Montessori là nuôi dưỡng động lực bên trong mỗi đứa trẻ, tạo điều kiện tối đa để trẻ được khám phá theo những mối quan tâm của bản thân. Sự nuôi dưỡng này được bắt đầu ngay khi trẻ tham gia vào lớp học. Tự do học hỏi và tìm thấy những niềm ham thích của bản thân sẽ hình thành khả năng sẵn sàng tiếp thu, cả những lĩnh vực mà thường không mấy hấp dẫn trẻ khi ở trong môi trường giáo dục truyền thống.

Môi trường định sẵn trong lớp học Montessori giúp trẻ tự học cách tư duy theo nhịp độ do Người hướng dẫn (giáo viên) quyết định. Những trẻ nhỏ khi mới đến với Montessori sẽ được chỉ dẫn nhiều hơn nhưng khi trẻ đã tự tin và có nhiều trải nghiệm hơn, trẻ được phép tự quyết định cho mình nhiều hơn.

Trẻ sẽ trở nên tự lập

Thông qua việc học cách chăm sóc bản thân – chăm sóc cơ thể, đồ dùng và môi trường xung quanh. Montessori hiểu rằng trong mỗi đứa trẻ luôn có động lực tích cực để trở nên tự lập. Tính tự lập rất quan trọng bởi nó có liên hệ trực tiếp đến lòng tự trọng, năng lực và tinh thần hợp tác của trẻ. Do vậy mục tiêu của một đứa trẻ độc lập luôn được tính đến khi xây dựng từng yếu tố trong lớp học Montessori. Trẻ có thể tự tiếp cận giáo cụ trong lớp học nên không phải lúc nào chúng cũng cần đến sự giúp đỡ của người khác để lấy được đồ. Đồ vật, ví dụ như chiếc chổi, được thiết kế vừa vặn cho bé sử dụng và các bé được tự do chọn công việc mình thích. Người hướng dẫn (giáo viên) cũng được huấn luyện để khuyến khích trẻ tự lập qua việc cho phép trẻ tự phục vụ bản thân ngay khi trẻ có thể.

Tại lớp học Montessori, trẻ được học về trật tự

Điều này mang lại cảm giác an toàn và thoải mái cho trẻ để tự chủ. Mọi người, kể cả trẻ nhỏ đều thích sự ngăn nắp, trật tự hơn là hỗn loạn bởi vận hành trong một môi trường ngăn nắp thì sẽ dễ dàng hơn. Sự ngăn nắp trật tự giúp trẻ tự lập vì chúng có thể dễ dàng tìm được học cụ mình cần dùng tiếp mà không cần sự giúp đỡ.

Mục tiêu mang tính xã hội như giúp trẻ học cách hoà hợp, tôn trọng và hợp tác với nhau là một phần quan trọng của phương pháp Montessori. Phải chia sẻ giáo cụ giúp trẻ trở nên kiên nhẫn và biết hợp tác. Phải đi đứng cẩn thận xung quanh thảm (nơi làm việc) của các bạn khác liên tục là dạy trẻ biết tôn trọng mọi người. Thêm vào đó, Montessori còn bao gồm các bài học về ứng xử và tác phong lịch sự mà nhờ đó trẻ được học các kỹ năng xã hội cần thiết như: chào hỏi và giới thiệu mọi người, hỏi xin một thứ gì đó đúng cách, hay ngay cả những phép lịch sự nhỏ nhặt như hắt xì hơi, ho hoặc ngáp cũng phải lịch sự.

Trẻ được tôn trọng và đối xử đúng mực

Với phương pháp Montessori, trẻ không ngừng hoàn thiện con người tương lai của mình. Montessori cho rằng trẻ cần được đối xử tôn trọng như một người lớn, mặc dù trẻ còn khá non nớt. Bạn cần biết rằng cách để giúp trẻ học không phải là phê bình “cái sai” mà là ghi nhận sự việc đó là cơ hội để tìm hiểu điều gì chưa đúng và giúp trẻ tự tìm ra giải pháp đúng đắn hơn. Sự chú trọng vào xây dựng lòng tự tôn ở trẻ, cùng với sự quan tâm đến mọi người sẽ giúp trẻ phát triển tích cực về mọi mặt, và giúp trẻ cũng học cách tôn trọng quyền lợi của những người khác.

Như vậy, những lợi ích mà phương pháp Montessori mang lại cho trẻ là rất lớn. Nó giúp trẻ thấy thoải mái, vui vẻ khi thu nhận kiến thức từ bên ngoài mà không cảm thấy bị gò bó, ép buộc. Học qua chơi, chơi mà học là cách để trẻ tiếp nhận kiến thức một cách tự nhiên nhất, phát triển trí tuệ và tài năng một cách nhanh chóng.


Bạn đang xem chủ đề Phương Pháp Montessori trên website Planetefrancophonie.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Chủ đề cũ hơn

Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học - Xem 6,435

Phương Pháp Dạy Học - Xem 7,029