Tư Vấn Các Vấn Đề Về Tác Phẩm Được Bảo Hộ Bản Quyền

Cập nhật thông tin chi tiết về Tư Vấn Các Vấn Đề Về Tác Phẩm Được Bảo Hộ Bản Quyền mới nhất ngày 31/10/2020 trên website Planetefrancophonie.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 30,393 lượt xem.

Tác phẩm ra đời càng ngày càng nhiều và đa dạng trong các lĩnh vực. Nhưng dường như những người tạo ra chúng lại không biết cách để bảo vệ quyền lợi của mình. Dẫn đến những hiện tượng làm giả, làm nhái,…, một các tràn lan.

Vậy làm sao để có thể bảo vệ quyền lợi của mình, bảo vệ đứa con tinh thần của mình. Để hiểu vấn đề này, Planetefrancophonie.org sẽ cho các bạn một cái nhìn chung về tác phẩm được bảo hộ bản quyền.

Tác phẩm được bảo hộ bản quyền theo quy định của pháp luật?

Điều 14 Luật sở hữu trí tuệ 2013 có quy định những tác phẩm được bảo hộ bản quyền.

Thứ nhất, tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được bảo hộ. Gồm:

 • Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác.
 • Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác.
 • Tác phẩm báo chí.
 • Tác phẩm âm nhạc.
 • Tác phẩm sân khấu.
 • Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là tác phẩm điện ảnh).
 • Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng.
 • Tác phẩm nhiếp ảnh.
 • Tác phẩm kiến trúc.
 • Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, kiến trúc, công trình khoa học.
 • Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian.
 • Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

Thứ hai, tác phẩm phái sinh. Với điều kiện là không gây phương hại đến quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh.

Tác phẩm được bảo hộ bản quyền từ khi nào?

Tác phẩm được bảo hộ ngay từ khi được sáng tác và thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất đinh. Dù có đăng ký hay không đăng ký thì nhà nước ta đã thừa nhận quyền sở hữu của họ đối với tác phẩm đó.

Vấn đề này đã được quy định tại Khoản 1 Điều 6 Luật sở hữu trí tuệ 2013. Nhà nước dựa vào sự kiện để xác định thời điểm bắt đầu bảo hộ.

Khi nào thì hết thời hạn bảo hộ bản quyền?

Đối với những quyền nhân thân không thể chuyển giao được thì thời hạn bảo hộ là vô thời hạn. Tức là không có điểm kết thúc.

Ví dụ: Quyền đặt tên cho tác phẩm. Quyền đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng.

Đối với quyền nhân thân có thể chuyển giao được và quyền tài sản thì được bảo hộ có thời hạn. Đương nhiên sẽ có điểm kết thúc. Tại điểm c Khoản 2 Điều 27 Luật sở hữu trí tuệ 2013, thời hạn bảo hộ trong trường hợp này chấm dứt vào thời điểm 24 giờ ngày 31 tháng 12 của năm chấm dứt thời hạn bảo hộ quyền tác giả.

Qua bài viết tác phẩm được bảo hộ bản quyền. Mong sẽ giúp cho các bạn một phần nào đó trong việc bảo vệ quyền lợi của mình. Để được hỗ trợ thêm, vui lòng liên hệ với Planetefrancophonie.org Tự tin là nơi cung cấp dịch vụ tư vấn tận tâm, chuyên nghiệp với những luật sư giỏi, giàu kinh nghiệm.

Bạn đang xem bài viết Tư Vấn Các Vấn Đề Về Tác Phẩm Được Bảo Hộ Bản Quyền trên website Planetefrancophonie.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!