★ Tư Vấn Thời Gian Bảo Hộ Bản Quyền Theo Quy Định Hiện Hành

Cập nhật thông tin chi tiết về ★ Tư Vấn Thời Gian Bảo Hộ Bản Quyền Theo Quy Định Hiện Hành mới nhất ngày 27/10/2020 trên website Planetefrancophonie.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 24,057 lượt xem.

Pháp luật hiện hành không chỉ quy định về điều hiệu, thủ tục bảo hộ bản quyền. Mà còn quy định rõ thời gian bảo hộ bản quyền là bao lâu. Và đây là một trong những vấn đề mà mọi người quan tâm.

Thời gian này có thể được xác định bằng năm hoặc sự kiện và đôi khi có sự lồng ghép giữa năm với một sự kiện. Để hiểu rõ hơn vấn đề này thì mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Thời gian bảo hộ bản quyền được hiểu như thế nào?

Được hiểu là một khoảng thời gian được xác định từ thời điểm này đến thời điểm khác. Tại Điều 27 Luật sở hữu trí tuệ 2013 có quy định. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, được bảo hộ vô thời hạn. Đây là các quyền nhân thân gắn liền với tác giả không thể chuyển dịch.

Thứ hai, được bảo hộ có thời hạn gồm quyền nhân thân có thể chuyển dịch (quyền công bố hoặc cho người khác công bố tác phẩm) và các quyển tài sản. Tùy mỗi loại là có khoảng thời gian bảo hộ khác nhau.

Thời điểm tính thời gian bảo hộ bản quyền là khi nào?

Theo Khoản 1 Điều 6 Luật sở hữu trí tuệ 2013, dù có đăng ký hay không thì nhà nước vẫn sẽ bảo hộ bản quyền từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định.

Tức là pháp luật dựa vào sự kiện để xác định khi nào tác phẩm đó được bảo hộ. Như vậy, thời gian bảo hộ quyền tác giả đồng thời được tính từ khi quyền tác giả phát sinh.

Có được gia hạn thời gian bảo hộ bản quyền không?

Không giống với các văn bằng bảo hộ khác. Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả có hiệu lực rất lâu thường là trên 50 năm và sau khi hết thời gian này thì tác phẩm đó sẽ thuộc quyền sở hữu chung của xã hội mà không thuộc quyền sở hữu của riêng một cá nhân, tổ chức nào. Điều này có nghĩa là pháp luật không cho gia hạn.

Trên đây là các nội dung tư vấn về các vấn đề liên quan đến thời gian bảo hộ bản quyền. Với châm ngôn khách hàng là thượng tế, Planetefrancophonie.org luôn mang đến những dịch vụ tư vấn tốt nhất và chuyên nghiệp nhất. Nếu như có bất kỳ thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm.

~~~

Tư vấn đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm theo pháp luật

Đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm là việc chủ thể có thẩm quyền tiến hành đăng ký quyền sở hữu trí tuệ tại cơ quan có thẩm quyền. Việc đi đăng ký này giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có, như: khi có tranh chấp xảy ra,…

Vậy thế nào là bảo hộ bản quyền phần mềm và các vấn đề xoay quanh việc đăng ký? Để hiểu rõ hơn vấn đề này, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

Bảo hộ bản quyền phần mềm là gì?

Bảo hộ bản quyền phần mềm được hiểu là việc nhà nước thừa nhận phần mềm đó thuộc quyền sở hữu của bạn. Và người khác không có quyền xâm phạm. Mặc dù phần mềm được bảo hộ ngay từ thời điểm nó được tạo ra dưới một hình thái vật chất nhất định và có tính nguyên gốc.

Nhưng trên thực tế khi tranh chấp xảy ra, nhiều trường hợp rất khó chứng minh hoặc khó tìm ra chứng cứ chứng tỏ rằng ai là người đầu tiên sáng tạo ra phần mềm đó.

Chính vì lý do đó, thiết nghĩ nên đi tiến hành đi đăng ký. Bởi điều đó tạo ra nhiều thuận lợi hơn, như: không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại (Khoản 3 Điều 49 Luật sở hữu trí tuệ 2013),…

Thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm ra sao?

Các bước để đi đăng ký được thực hiện như sau:

Thứ nhất, tác giả, chủ sở hữu phần mềm trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp đơn đăng ký quyền tác giả. Đơn đăng ký quyền tác giả gồm:

  • Tờ khai đăng ký quyền tác giả.
  • Hai bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả.
  • Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền;
  • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;
  • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
  • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung.

Thứ hai, nộp đơn cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ghi nhận các thông tin về phần mềm, chủ sở hữu phần mềm.

Đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm ở đâu?

Theo Khoản 1 Điều 34 Nghị định 22/2018/NĐ-CP, thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm được thực hiện tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng). Hồ sơ có thể gửi qua đường bưu điện.

Sau khi đọc bài viết tư vấn về các vấn đề liên quan đến đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm. Nếu như có nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc.

Bạn đang xem bài viết ★ Tư Vấn Thời Gian Bảo Hộ Bản Quyền Theo Quy Định Hiện Hành trên website Planetefrancophonie.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!