Tư Vấn Về Vấn Đề Bảo Hộ Bản Quyền Đúng Pháp Luật

Cập nhật thông tin chi tiết về Tư Vấn Về Vấn Đề Bảo Hộ Bản Quyền Đúng Pháp Luật mới nhất ngày 27/10/2020 trên website Planetefrancophonie.org. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 25,740 lượt xem.

Hiện nay không thiếu trường hợp các tác phẩm bị làm nhái, làm giả một cách tràn lan,… Và điều đó khiến nhiều người lo sợ, muốn được hiểu rõ hơn vấn đề bảo hộ bản quyền để bảo vệ quyền lợi.

Làm thế nào để được bảo hộ? Và khi đã được bảo hộ thì điều đó kéo dài bao lâu,… Đây gần như là những câu hỏi mà mọi người băn khoăn. Để giải đáp thắc mắc này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Bản chất của bảo hộ bản quyền là như thế nào?

Có thể được hiểu là khi thỏa mãn một số điều kiện nhất định thì nhà nước sẽ bảo vệ những tác phẩm của bạn khỏi những rủi ro không đáng có. Cụ thể theo Khoản 1 Điều 6 Luật sở hữu trí tuệ 2013 thì từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, quyền tác giả đã được phát sinh mà không phụ thuộc vào việc nó đã được đăng ký hay chưa.

Mực dù vây, việc đăng ký bảo hộ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi điều đó giúp chúng ta tránh được tránh những rủi ro không đáng có. Như là:

  • Không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả, quyền liên quan thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại.
  • Thông tin liên quan đến đăng ký quyền tác giả được ghi nhận trong Sổ đăng ký quốc gia về quyền tác giả, quyền liên quan; công bố trên Công báo về quyền tác giả; công khai trên “Niên giám đăng ký quyền tác giả Việt Nam” hằng năm; và đưa lên trang website quyền tác giả Việt Nam.
  • Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả được coi là bằng chứng về quyền tác giả đối với tác phẩm, tạo thuận tiện trong việc khai thác, sử dụng tác phẩm, chuyển quyền sử dụng, chuyển nhượng quyền tác giả, đặc biệt khi có tranh chấp.

Đăng ký bảo hộ bản quyền như thế nào?

Theo Điều 50 Luật sở hữu trí tuệ 2013, để tiến hành đăng ký thì cần những giấy tờ sau:

  • Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan
  • Hai bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả hoặc hai bản sao bản định hình đối tượng đăng ký quyền liên quan
  • Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền;
  • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;
  • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
  • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

Sau đó, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan.

Thời hạn đăng ký bảo hộ bản quyền là bao lâu?

Tại điều 52 Luật sở hữu trí tuệ 2013 có quy định về vấn đề này. Cụ thể là trong mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan cho người nộp đơn. Trong trường hợp từ chối cấp thì phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Trên đây là các nội dung tư vấn về các vấn đề liên quan đến bảo hộ bản quyền. Nếu có điều gì chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề thì hãy phản hồi lại.

Bạn đang xem bài viết Tư Vấn Về Vấn Đề Bảo Hộ Bản Quyền Đúng Pháp Luật trên website Planetefrancophonie.org. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!